✦ 羊の夢 ✦

Hitsuji no Yume

เคยทำฮาวทูมาครั้งนึงแล้วเมื่อเอ็นทรี่ย์นี้

http://zanael.exteen.com/20080504/how-to-cg-zanael

เนื่องจากวันเวลาเปลี่ยนไปทำให้ภาพเปลี่ยนและวิธีลงสีเปลี่ยน(แต่กระนั้นขั้นตอนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยเปลี่ยนท่าไหร่) วันนี้ก็เลยอยากมานำเสนอขั้นตอนการทำCGให้ดูกันอีกรอบ โดยเป็นฉบับปรับปรุง จะพยายามเขียนให้ละเอียดมากขึ้นและให้ดูภาพมากขึ้น(เพราะคิดว่าภาพคงวื่อให้เข้าใจได้ง่ายกว่า)

แต่วิธีเบื้องต้นแรกๆยังไงก็กลับไปอ่านเอ็นทรี่ย์เก่าก็ดีนะเคอะ

เชิญรับชมค่า^^//

 

รูปที่ใช้ในครั้งนี้เป็นรูปโปสสติ้กที่จะใช้เป็นอ็อปชั่นเสริมคู่กับ Game box set ในงานรีบอร์นโอนลี่ที่จะถึงนี้นะคะ

โปรแกรมแรกที่เปิดใช้ขึ้นมาคือPhotoshop CS2ค่ะ

หัวบรัชที่ใช้

 

1.ก่อนอื่นเริ่มแรกเมื่อเราแกสนรูปเข้ามาแล้วในระบบของgrayscale และปรับBrighness/Contrassของภาพรวมไปถึงทำความสะอาดรอยเปื้อนบนภาพแล้วนั้น เพื่อเป็นการสร้างสีสันให้ภาพและทำให้ภาพไม่ดูแข็งกระด้างเกินไป เราจะเปลี่ยนสีเส้นของภาพที่วาดเข้ามาค่ะ

โดยการเข้าไปที่ Image>>Mode>>Duotone

และเลือกสีเส้นที่ต้องการจะเปลี่ยน ซึ่งตามปกติแล้วเรามักจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ 

ทั้งนั้นทั้งนี้ในการเปลี่ยนเป็นDuotoneนั้น ภาพจะต้องถูกเปลี่ยนเป็นgrayscaleมาก่อนนะคะ (เปลี่ยนจากRGB colorไม่ได้ค่ะ) 

 2. ขั้นตอนต่อมาคือการลงสีพื้น เพื่อกำหนดแยกเลเยอร์ต่างๆให้ง่ายต่อการระบายสีมากขึ้น  โดยการลงสสีแยกแต่ละส่วนควรแยกให้แต่ละส่วนอยู่ในพื้นที่ที่ห่างกัน เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมนะคะ(แต่ส่วนใหญ่ถ้าพื้นที่มันติดกันไม่มากเราก็มักจะให้อยู๋ใกล้กันเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ความจำเครื่องค่ะ ดังนั้นพยายามใช้เลเยอร์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็ต้องใช้นะคะ แฮะๆ)

ในภาพนี้เราจะแบ่งเลเยอร์เพิ่มไปเรื่อยๆตามภาพค่ะ 

3.ในการวางลำดับของเลเยอร์นั้น เราจะคิดถึงส่วนที่ทำให้เราสบายค่ะ คือเลเยอร์ที่อยู่ด้านบนสุดนั้นเรามักจะใช้เป็นเลเยอร์ผม หรือส่วนของเสื้อผ้าที่มีขอบกุ้นเล็กๆอยู่ด้วย เพื่อสะดวกในการระบายเลือกพื้นที่ในชั้นต่อไป (คีย์ลัดสำหรับการเปิดเลเยอร์ใหม่คือ Shift+Ctrl+N ค่ะ)

 ตัวนี้เป็นเลเยอร์ทั้งหมดที่เราใช้ค่ะ จะสังเกตเห็นว่าในส่วนของแฮรืนั้น(เลเยอร์ที่ปรากฎเพิ่มในภาพหมายเลข 3 ) เราจะใช้เป็นตัวที่อยู่บนสุดนะคะ

4.เมื่อลงสีพื้นครบเสร็จทุกส่วนที่ต้องการแล้ว กดเซฟและปิดโปรแกรมPhotoshopCS แล้วเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมCorel painter X แทนค่ะ (โปรแกรมนี้เราจะใช้ในส่วนของการลงรายละเอียดของภาพทั้งหมดค่ะ)

 

เครื่องมือที่ใช้

ส่วนใหญ่เรามักจะใช้สองตัวแรกค่ะ หัวแรกเป็นOil pastel (หัวหลักที่ใช้ระบายสี) หัวที่สองเป็นหัวสำหรับเกลี่ยสี หัวที่สามเป็นdigital water colorซึ่งเราไม่ค่อยใช้เท่าไหร่เนื่องจากใช้เวลารันนานมาก กับตัวสุดท้ายเป็นหัวปากกาที่เอาไว้ใช้เขียนรายละเอียดต่างๆที่ต้องการความชัดเจนและความคมค่ะ

 

และเพื่อให้การระบายสีง่ายและไม่ล้ำออกนอกขอบที่เราระบายเอาไว้ให้ติ้กตรงช่อง Preserve Transparency ค่ะ (คำสั่งนี้จะช่วยให้เราระบายได้เฉพาะในขอบแขตของเลเยอร์นั้นๆเท่านั้นค่ะ ไม่ว่าเราจะปาดไปมั่วยังไงก็ตาม)

5.เริ่มแรก เรามักจะเริ่มระบายที่ใบหน้าก่อนค่ะ หลังจากนั้นจะไล่ไปหาผมแล้วก็เสื้อผ้า โดนปกติแล้วเลเยอร์นึงๆเรามักจะลงสีทับกันประมาณ3-4ชั้นแล้วแต่ความจำเป็นค่ะ(โดยส่วนตัวจะลงหน้าและผม4ชั้น แค่เสื้อผ้าและอื่นๆ3ชั้นค่ะ)

อันนี้คือลงตรงส่วนหน้าหมดเรียบร้อยแล้ว 

ลงเลเยอร์ผมชั้นที่1 จะเลือกสีให้ค่อนข้างใกล้เคียงกับสีพื้นเดิมที่ลงมาแล้ว 

ชั้นที่สองอาจจะเปลี่ยนมีไปโทนอื่นบ้าง อย่างตรงนี้เพิ่มโทนให้ออกม่วงนิดๆ แต่บางทีก็มักจะใช้อยู่ในโทนเดิม แล้วแต่ความสวยงามค่ะ 

ชั้นสุดท้ายเรามักจะเปลี่ยนเป็นสีอื่นเพื่อทำเงาผม บางครัง้งก็เป็นสีเทา บางครั้งก็สีขาว แต่ถ้าเป็นผมคาแรกเตอร์ที่เส้นผมขาวแล้วเรามักจะเลือกสีฟ้า หรือสีออกม่วงๆมาทำไฮไลท์ค่ะ(แต่บางทีก็เลือกเชียวประหลาดไปเลยก็มี อันนี้ก็ขึ้นกับอารมณ์อีกนั่นแหละค่ะ 555) 

จากนั้นก็ค่อยๆลงให้ครบทุกเลเยอร์นะคะ พอเสร็จแล้วก็จะกลับไปเข้าสู่การเพิ่มรายละเอียดอื่นๆในภาพค่ะ โดยเราก็จะกลับไปใช้Photoshop CS2เหมือนเดิม

6. หลังจากกลับเข้าPhotoshop Cs2แล้ว ให้เปิดเลเยอร์ใหม่อีกเลเยอร์นึง โดยให้เลเยอร์นี้อยู่บนสุดค่ะ แล้วก็เพิ่มเส้นผมสีขาว กับจุดรังแค(555)เพื่อเพิ่มสีสันให้ส่วนผม

หลังจากนั้นในภาพนี้เราก็จะใส่แบ็คกราวด์ที่เตรียมเอาไว้ลงไป ซึ่งในส่วนของแบ็คกราวนด์นี้จะอยู่พื้นที่ใต้สุดค่ะ 

7.หลังจากใส่เบ็คกราวด์ และเติมรายละเอียดเรียบร้อย ให้เราcopyภาพของส่วนเส้นออกมาไว้อีกอันนึง โดนเปิดก็อปใส่ไว้ในหน้าต่างอันใหม่ที่ปรับเป็นgray scaleเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นทำเหมือนครั้งแรกที่เราปรับเส้นสีที่duotoneค่ะ

ในการเลือกสีเส้นตรงนี้ ส่วนใหญ่เราจะเลือกเป็นสีส้ม หรือไม่ก็สีชมพู(เพระาเราค่อนข้าวชอบภาพที่ออกไปทางเหลืองหน่อยๆ) แต่ก็สามารถเลือกเป็นสีอื่นได้อย่างสีฟ้าสีเขียว แต่สำหรับสีฟ้ามักจะทำให้ภาพดูออกทึมๆค่ะ(เราเคยใช้สองสามครั้ง ตัวอย่างเส้นสีฟ้าคือรูปภาพปกฟิคเรื่องajisaiค่ะ) 

หลังจากนั้นก็ก็อปอันที่เราเปลี่ยนสีแล้วไปแปะที่เลเยอร์บนสุดของภาพค่ะ แล้วก็เปลี่ยนโหมดของเลเยอร์นั้นให้เป็นMultiply 

เสร็จแล้วก็ปรับให้เลเยอร์นั้นเบลอโดยเข้าไปที่ filter>>Blur>>Gaussain Blur 

จะได้ภาพออกมาประมาณนี้ค่ะ 

  

หลังจากนั้นก็ตกแต่งใส่ตัวหนังสือและลายน้ำก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ^^

หากมีอะไรสงสัยอยากถามเพิ่มเติมถามได้ทางEMSหรือ shoutboxทางด้านข้างได้ค่ะ 

 

หวังว่าฮาวทูนี้จะมีประโยช์บ้างนะค้า ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมากค่า 

อันนี้เป็นภาพตั้งแต่ลงสีละเอียดเสร็จแต่ละเลเยเรอ์รวมไปถึงตกแต่งจนเสร็จเรียบร้อยค่ะ 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 ส่วนอีกเรื่องนึงเป็ฯเรื่องที่อยากขอให้ช่วยกันหน่อยค่ะ

ช่วงนี้มีงานหนังสอ แล้วก็มีสายข่าวบอกเรามาว่าบูธRได้ไปเปิดบูธอีกแล้ว และยังคงนำสินค้าที่ทำมาจากงานออฟิเชียลและแฟนอาร์ทมาขายเช่นเดิม ดังนั้นเราจึง

อยากให้ทุกท่านรณรงค์ไม่ซื้อของจากบูธR

และช่วยแจ้งข่าวให้ทราบโดยทั่วกันนะคะว่าบูธRมาเปิดในงานหนังสือ(แต่ตัวเราเองก็ไม่ทราบตำแหน่งพิกัดของบูธด้วยสิ....) (พิกัดบูธW31ค่ะ ข้างหน้ามีป้ายห้อยว่าren ren)

ขอบคุณทุกท่านมากค่ะ 

Comment

 • #66 n a m m a m

  2012-04-19 11:24

  ขอบคุณมาก ๆ นะคะ
  สำหรับความรู้และเทคนิคต่าง ๆ
  ชอบมาก ๆ เลย ขอบคุณค่ะ cry
  Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

 • #65 meceron

  2011-04-27 20:52