SERGEANT

RMA Studio

สวัสดีขอรับเพื่อนๆทุกคน ข้าน้อยสิบโท เจ้าเก่าเองเน่อ

พอดีก่อนหน้านี้มีเพื่อนฝากมาบอกว่า ช่วยวาดรูปลงในเว็บไซต์ให้หน่อย เอาเป็นภาพในคอนเซปต์ VIRGO นะ แล้วข้าน้อยก็ดองไปดองมา จนมาถึงบัดนี้ แล้วก็เกิดปิ้งไอเดียว่า อืม... ทำ How To CG ควบคู่กันไปด้วยเลยแล้วกัน เพราะยังไม่เคยทำ ขอลองซักหน่อย เพราะฉะนั้น เอนทรี่ย์นี้ จึงเป็นเอนทรี่ย์สอนทำ CG ไปโดยปริยาย ข้าน้อยหวังใจเป็นอย่างยิ่งว่า เอนทรี่ย์นี้จะมีประโยชน์ในการหาข้อมูลของนักวาด นักทำCG หรือผู้ที่เดินหลงเข้ามาแบบมึนๆ ไม่มากก็น้อย หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ (จบคำนำ ต่อไปขึ้นสารบัญเลย)

 

อุปกรณ์ที่ใช้
1. กระดาษ A4 ยี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าทางบ้านมีฐานะดีพอ แนะนำกระดาษ DoubleA 80 gsm. จำนวนอย่างต่ำ 1 แผ่น ถ้าทางบ้านฐานะไม่ดีพอ แนะนำให้วาดบนกำแพงบ้านข้างๆ แล้วถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ ลิงค์เข้าคอมพ์แล้วค่อยตัดเส้น

2. ดินสอ เอาที่ถือแล้วถนัดมือ จับแล้วรู้สึกว่าวาดสวย และไม่บาดนิ้ว (มีเยอะนะ ไอ้พวกกระแดะผลิตดินสอที่ที่จับมันเหลี่ยมๆมาบาดนิ้วคนซื้อ) ไส้ดินสอแล้วแต่ความถนัด ถ้าวาดกดมาก 2B ก็พอ ถ้ากดเบามาก 3-4B

3. ปากกาตัดเส้น จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ เอาที่คุณคิดว่าถนัดมือ แต่ถ้าจะให้แนะนำ อย่างต่ำๆคุณควรใช้ปากกาพิกม่ายี่ห้อ ซากุระ หัว 0.1 - 0.05 (0.1ไว้ตัดทั่วๆไป 0.05ไว้ตัดส่วนเล็กๆ เช่น ตา จมูก ปาก รอยยับเสื้อ) หรือยี่ห้อ Uni Pin ก็ดี มีหัว 0.1 - 0.05 เช่นกัน

4. คอมพิวเตอร์ ที่มี สแกนเนอร์ + โปรแกรมโฟโตช๊อป(ข้าน้อยใช้ CS2 แต่ก็นั่นแหล่ะ... ไม่ว่าคุณจะใช้รุ่นไหน ก็ไม่ต่างหรอกนะ) (และคงไม่ต้องบอกว่าที่บ้านต้องมีไฟฟ้าด้วย)

5. เมาส์ปากกา ข้าน้อยใช้ Wacom Graphire4 ขนาด 4*5 แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ.... คุณจะใช้ยี่ห้อหรือรุ่นอะไรก็ได้ หรือถ้าไม่มี ใช้เมาส์หนูลูกกลิ้งหรือเลเซอร์แทนก็ยังได้ (ตัวข้าน้อยใช้เมาส์ปากกา กับเมาส์หนูผสมกัน)

6. เมดน่ารักๆสักคน เอาไว้นวดหลังกับเสิร์ฟชา เวลาทำ CG เพราะทำนานมาก แต่ถ้ามีแต่แบบน่ากลัวๆให้เอาไปเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าแทน

 

HOW TO CG (VIRGO) *คำเตือน เดี๋ยวจะมีศัพท์เทคนิคหลุดออกมาเพียบ ควรทำใจ

เริ่มแรกมา เราต้องต่อสู้กับกระดาษขาวขนาด A4 อันว่างเปล่า แน่ล่ะ เราจะต้องทำการร่างภาพก่อน ภาพร่างหรือ Rough Sketch ดีๆนั้นหายาก กว่าคุณจะได้ภาพๆหนึ่ง ที่คุณคิดว่า... เออ... ตูทำได้แค่นี้ล่ะวะ เอาอันนี้แล้วกัน คุณจะต้องร่างภาพแบบสาดเสียเทเสีย ขยำทิ้ง ปาไปบ้านข้างๆ เป็นสิบๆภาพ แต่ขอให้คุณจำไว้ อย่าเสียดายกระดาษกับไส้ดินสอ เพราะคุณค่ามันเทียบไม่ได้กับผลงานชิ้นโบว์แดงของคุณที่จะออกมาสู่สายตาชาวโลก และคุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพแวดล้อมหรือต้นไม้ที่จะต้องล้มตายไป เพราะตอนนี้บ.ผลิตกระดาษทุกที่ เค้ามีระบบปลูกต้นไม้เอามาทำกระดาษครบวงจร ไม่ได้ลักลอบไปตัดป่าที่ไหนแต่อย่างใด ทำใจให้สบาย แล้วร่างๆไปเลย!

ในที่สุด ข้าน้อยก็ได้ภาพร่างดีๆมาหนึ่งภาพ โดยที่มีคอนเซปต์คือ Virgo ซึ่งหมายถึงสาวพรหมจรรย์อันเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ บลาๆ สิ่งที่ควรจะมีคือ เสื้อขาวๆพริ้วหน่อยๆ กับดอกไม้บนหัว พอคิดได้เช่นนั้น ก็ร่างออกมาเป็นภาพนี้>>>

Photobucket

จากนั้น ให้ทำการตัดเส้นให้ดูดีขึ้นโดยใช้วิธีตามแต่ที่ถนัด ส่วนตัวข้าน้อยนั้น นำภาพร่างที่ได้ ไปวางบนโต๊ะไฟ แล้วนำกระดาษอีกแผ่นมาวางทับลงไป จากนั้นทำการลอกลายด้วย ดินสอ กดเข้มๆหน่อย (สรุปว่าไม่ได้ใช้พิกม่าตัดเส้น) ก็จะได้ภาพตัดเส้นที่สะอาดขึ้น ดังภาพต่อไปนี้ >>>

Photobucket

พอได้ภาพที่ตัดเส้นแล้ว ก็ต้องสแกนเข้าไปในคอมพ์เพื่อทำ CG ต่อไป ซึ่งข้าน้อยสแกนเข้าไปด้วยโหมด Grayscale ขนาด 300dpi

พอสแกนเข้าไปเสร็จปุ๊บ อ๊ะ! อ๊ะ!! อ๊ะ!!! คุณยังลงสีทันทีไม่ได้!! สิ่งที่คุณควรทำคือ จัดไฟล์ภาพให้พร้อมต่อการปู้ยี่ปู้ยำ โดยสิ่งที่คุณควรทำคือ
1. ทำความสะอาดภาพ โดยภาพที่คุณสแกนเข้าไป อาจจะยังมีส่วนที่มืดๆหรือมีรอยดินสอส่วนเกินมา เพราะสแกนเข้าไปแบบ Grayscale นั่นเอง คุณอาจจะปรับภาพให้สว่างขึ้นโดยใช้ Image>Adjustments>levels ผสมกับ Brightness/Contrast จนพอใจ จากนั้น เก็ฐรายละเอียดของภาพ ด้วยบรัชหัวคมสีขาว ลบส่วนเกินทั้งหลาย แต่แต่งจุดต่างๆตามที่ต้องการ
2. เปลี่ยนภาพเป็นโหมด RGB Colors เพื่อลงสี แล้วจะพบว่าเลเยอร์เส้นของเรามันเป็น bg อยู่ไม่สามารถทำอะไรกับมันได้ ให้ทำการ copy เลเยอร์เส้นมาซะ แล้วลบเลเยอร์เส้นที่เป็น bg ไปเลย
3. ข้าน้อยเห็นว่าเส้นสีดำมันแข็งไป จึงทำการเปลี่ยนสีเส้นให้กลายเป็นน้ำตาลเข้ม เพื่อให้ภาพดูอ่อนลง โดยการสร้างเลเยอร์รองไว้ด้านใต้เลเยอร์เส้น แล้วเทสีใส่เลเยอร์นั้น ด้วยสีน้ำตาลที่เลือกไว้ จากนั้นไปที่เลเยอร์เส้นแล้วเปลี่ยนโหมดของเลเยอร์ให้เป็นแบบ Screen ก็จะเห็นภาพเป็นเส้นสีน้ำตาล จากนั้น ให้ Merg Down หรือรวมเลเยอร์เข้าด้วยกัน แล้วเปลี่ยนโหมดเลเยอร์นั้นให้เป็น Multiply จะทำให้ส่วนที่เป็นสีขาวของเลเยอร์นี้ เหมือนแผ่นใส ที่มองเห็นเลเยอร์ด้านล่างได้ ข้าน้อยขอตั้งชื่อเลเยอร์นี้ว่า "Outline"
4. สร้างเลเยอร์ Background (bg) ขึ้นมารองเลเยอร์เอาท์ไลน์ไว้ ข้าน้อยสร้างขึ้นมา 2 ชั้น ชั้นล่างสุดเทสีขาวเอาไว้ ส่วนชั้นบน เทสีเทาไว้ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า ส่วนไหนของภาพที่เรายังไม่ได้ลงสี ถ้าอยากเห็นภาพจริงๆแบบ bg ขาว ก็ให้กดปิดการแสดงเลเยอร์ bg เทาไป จะได้ภาพดังด้านล่าง>>>

เท่านี้ก็เรียบร้อย พร้อมสำหรับการทำ CG

Photobucket

สิ่งที่คุณควรจะทำเป็นอันดับแรกในการลงสีคือ การสร้างเลเยอร์สีของ Object ส่วนต่างๆขึ้นมา สมมติว่าจะสร้างเลเยอร์สีเนื้อ ข้าน้อยจะตั้งชื่อเลเยอร์ใหม่นั้นว่า skin จากนั้นก็เลือกสีเนื้อมาหนึ่งสี แล้วปาดๆลงไปในส่วนที่เป็นสีเนื้อ จากนั้นให้ทำการลบส่วนเกินต่างๆออกไป ด้วยยางลบ หรือ select ส่วนเกินแล้วกด delete ก็ได้ ให้คุณจำไว้เสมอว่า เลเยอร์ส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นสีพื้นของสีส่วนนั้น สรุปว่า ให้พยายามเลือกสีอ่อนๆไว้ก่อน

Photobucket

จากนั้นให้คุณทำแบบเดียวกันนี้ กับทุก Object ของภาพ โดยในที่นี้ ข้าน้อยแบ่งเลเยอร์ออกเป็น Eye, Flower, Skin, Hair, Cloth, Shoe เรียงซ้อนลงมาตามลำดับ ที่ทำแบบเพื่อให้ง่ายในการเลือก Selection ส่วนนั้นๆเพื่อลงสี โดยไปคลิ๊กขวาที่ช่องรูปภาพในส่วน Layer แล้วเลือก Select>Layer>Transparency ก็จะได้ Selection ของเลเยอร์นั้นๆมาแบบสะดวกสบาย


*Tip การสร้างเลเยอร์บน ไปบัง เลเยอร์ล่าง ที่ข้าน้อยนำเลเยอร์ skin ไว้บนสุด เพราะว่าทำการลบส่วนเกินของเลเยอร์ skin ไปแล้ว พอสร้างเลเยอร์ hair มาซ้อน เลเยอร์ skin ก็จะบังเลเยอร์ Hair ไว้ในส่วนของหน้าตัวละคร ทำให้เบาแรงในการลบส่วนเกินไป

Photobucket

ต่อมา ข้าน้อยจะทำการลงสีใบหน้าตัวละคร ให้คุณจำไว้เสมอว่า ควรจะทำการสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาแล้วค่อยกระทำการอุกอาจใดๆ อย่าไปแคร์ว่าใครเค้าจะมาบ่นว่าทำหลายเลเยอร์ นู๊ปว่ะ อย่าไปสน คนเราดูที่ผลลัพธ์ โดยข้าน้อยมี วิธีการลงสี Object ใดๆ เหมือนกันหมด แบ่งเป็นขั้นตอนดังนี้

1. Selection ส่วนที่จะลงสี แล้วเทสีพื้นลงไปก่อน
2. สร้างเลเยอร์ขึ้นมาไว้บนเลเยอร์นั้น แล้วทำการพ่นสีเข้มระดับ 2 เพื่อให้น้ำหนักภาพ
3. สร้างเลเยอร์ขึ้นมาไว้บนเลเยอร์ในข้อ2 แล้วทำการลงสีเงา เป็นความเข็มระดับ 3
4. ตกแต่งให้เรียบร้อย ถือว่าเสร็จสิ้น

ฟังดูง่ายๆเนาะ งั้นลุยเลย >>> สร้างเลเยอร์ขึ้นมาเหนือเลเยอร์ skin สมมติว่าชื่อ skin2 แล้วเลือกสีเนื้อที่เข้มขึ้นมาอีกระดับ ใช้บรัชหัวฟุ้งพ่นไล่เงาลงไป อาจแต่งภาพด้วย ยางลบบรัชหัวฟุ้งอีกที จนคิดว่างามได้ใจ

(ในการลงสีเนื้ออันนี้ ข้าน้อยปิดการแสดงภาพของเลเยอร์ object ทั้งหมด เพื่อจะได้ไม่รบกวนลูกตา)

Photobucket

ทำให้ครบทั้งตัว


*Tip การลงสีเนื้อ ถือว่าเป็นส่วนที่ยากที่สุด (รองลงมาคือผม รองลงมาอีกคือตา)เพราะคนดูจะตัดสินภาพจากสีเนื้อตัวละคร ถ้าสีเนื้อดูไม่นวล ไม่สมจริง ภาพจะไม่ค่อยสวยงาม ไม่เหมือนสีเสื้อผ้าที่คุณจะลงมั่วๆยังไงก็ได้ คนดูจะไม่ค่อยแคร์เท่าไหร่ (จริงเหรอ???) อย่างไรก็ดี คุณก็ควรจะตั้งใจทำทุกๆส่วนให้ดีเท่าๆกันนะ ^^

Photobucket

ต่อมา เป็นส่วนที่จัดว่ายาก คือการปาดสีความเข้มระดับ 3 โดยคุณต้องสร้างเลเยอร์มาเหนือเลเยอร์ skin2 อีกที ขอเรียกว่า skin3 แล้วกัน จากนั้น เลือกบรัชหัวคม ปรับ Opacity เป็น 70% และ Flow เป็น 40% แล้วเลือกสีเนื้อความเข้มมากๆ มาปาดๆลงไปในเลเยอร์นี้

*Tip การปรับหัวบรัชแบบนี้ จะทำให้คุณสามารถปาดสีซ้อนทับกันแล้วเข้มขึ้นเรื่อยๆได้ โดยที่ขอบบรัชจะไม่คม เพราะปรับ Flow ให้เหลือแค่ 40% ส่วนสีที่คุณปาดออกมาทุกครั้ง จะเข้มเท่าความเข้มของสีที่เลือกแค่ 70% ถ้าคุณปาดซ้ำไปซ้ำมา สุดท้ายสีจะเข้มสุดที่ 100% คือสีที่คุณเลือกจริงๆ เพราะฉะนั้น คุณควรเลือกสีให้เข้มกว่าความเป็นจริงมาก เพื่อให้เวลาปาดแล้ว สีจะได้ออกมาเข้มพอดีๆ

Photobucket

ใจเย็นๆ ค่อยๆ Select ไปทีละส่วน แล้วปาดไปเรื่อยๆ ถ้าคุณมีเมาส์ปากกาล่ะก็ หยิบขึ้นมาเลย!!

*Tip วิธีการ Select ของข้าน้อย คือการโหลด Selection ของเลเยอร์ Skin มา แล้วลบ Selection ส่วนที่ไม่ต้องการลงสีออกไป ให้คุณไปที่ Selection Tool เลือก Polygonal Lasso Tool จากนั้น กด Alt ค้างไว้ แล้วกดลากต่อจุดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปได้เลย หรือถ้าต้องการเพิ่ม Selection ส่วนไหน ให้กด Shift แทน

*Tip การปาดสีแต่ล่ะครั้ง กว่าจะได้ที่พอใจ ก็ต้องปาดไปหลายสิบรอบ ดังนั้นคุณควรทำความรู้จักกับคีย์ลัด Ctrl+Z เอาไว้ จะเป็นการ Undo History ล่าสุด สรุปว่าในการทำ CG คุณจ