SagaAngel

World of SagaAngel

How to CG painting pant1

หลังจากที่หาเตรียมข้อมูลอยู่สัก พักก็ออกมาจนได้กับ How_to_CG_painting ของจิ๊งเองโอ้ว...หลักจากไปอ่านตามหนังสือต่างประเทศอยู่ซักพักก็พอจะเรียบ เรียงเขียนเป็นกับเขาบ้างก็ลองหน่อยละกัน ก็หวังว่าจะเป็นประดยชน์แก่ผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะครับ ^ ^ก่อน อื่นขอบอกก่อนเลยว่า จิ๊ง เองไม่ได้เก่งเทพอะไรมาจากไหน ก็เเค่คนที่ชอบวาดรูปที่ฝีมืออ่อนๆคนนึงเท่านั้น ยังมีคนที่เก่งๆอีกมากมาย  ซึ่งจิ๊งเองเรียกว่าเทียบชั้นไม่ติดฝุ่นเลยซักนิด ดังนั้น พวกเทคนิคระดับเทพ ชั้นเซียน แบบว่า "สูตรเทพสวยงามอลังการเสร็จได้ใน 5 นาที" เเบบนั้นไม่มีเเน่นอน เพราะจิ๊งก็ทำได้เเต่วิธีพื้นๆเป็นเท่านั้นล่ะครับ เอ๊าล่ะเริ่มล่ะนะ 

สำหรับโปรเเกรมที่จะใช่นี่ก็คือ Photoshop7 นี่แหละจริงๆตอนนี้มันออกมาจนยัน PhotoshopCS3 เเล้วล่ะเเต่เครื่องที่จิ๊งใช้ประจำนั้นยังคงเป็น 7 อยู่CS3 ก็ใช้เเค่ที่ทำงานเท่านั้นเอง เเต่ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้กันไม่ได้เพราะ 7 ยากกว่าCS3 ถ้าทำ7 ได้ก็ทำ CS3 ได้เเน่นอนครับ

Photobucket

มาเริ่มที่เครื่องมือหลักๆกันก่อน ...โอ้วๆๆเเบบว่าเยอะไหมนะ-*-เห็นเเล้วเหงื่อตกไม่รู้จะเริ่มจากอันไหนดีเอา เปงว่าเอาเท่าใช้หลักๆก่อนนะ ไม่ต้องกลัวใช้จริงๆไม่ครบทุกอันหรอกครับ

Photobucket

Brush key-B หลักของมันคือการระบายสีนั้นเอง สามารถปรับหัวพู่กันได้หลายแบบเเละทุกครั้งที่ใช้งานเเล้วมีปัญหามันก็มักจะ มาจาก Brush จำเอาไว้ว่าถ้าหากใช้ๆอยู่เเล้วเปิดผิดปกติขึ้นมา สิ่งเเรกที่ต้องไปดูเลยก็คือ Mode ว่า Normal มั้ยเเล้วก็ Opacity กับFlow ว่าต่ำเกินไปมั้ย ไม่งั้นจะทำให้ทำงานลำบากจ้า^ ^

Photobucket

ทดลองการปรับค่า Opacity ให้ได้ดูว่ามันเเต่งต่างกันยังไงการทับกันของสี

Photobucket

 

เริ่มต้นการทำงานทำการเเสกนภาพเข้ามาในคอมฝ่านโปรเเกรมPhotoshop การสเเกนภาพควรปรับค่าสี TrueColor ความละเอียดไว้ที่Res 300dpi เป็นอย่างน้อยครับ เเต่ถ้าต้องการความละเอียดมากก็เพิ่มค่า Res ได้อีกเเต่เครื่องต้องเเรงด้วยนะไม่งั้นประตุกเเน่นอนครับ

Photobucket

 

 

ภาพที่เเสกนเข้ามาใหม่ๆนั้นจะยัง คงมีรอยเส้นวาดเส้นร่าง เเละสีฝุ่นต่างๆปะบนมาด้วยก็ควรจะทำความสะอาดซะจะได้ทำงานได้ง่ายขึ้นครับ โดยใช้คำสั่ง Levels key-Ctrl+L ในการใช้นั้นจะมีปรอทให้ปรับความเข้มเเละความสว่างของเส้นเเละพื้นหลังอยู่ ก็พยามยามปรับให้สว่างเเละใสที่สุดเท่าที่จะทำได้ล่ะกัน ส่วนใหญ่จะมีสูตรคือ 0/0.85/210 โดยประมาณนะครัขึ้นอยู่กับลายเส้นของเเต่ละคนด้วย

 

Photobucket

 

เเรกสุดนั้นจะมี Layer เพียง1อันก็คือ Background ซึ่งเราไม่สามารถทำอะไรได้มากเนื่องจากมันถูกล็อคเอาไว้ ต้องทำการ Copy มันเสียก่อนโดยการลากมาที่ไอคอน กระดาษพับมุม ซึ่งมีหน้าที่สร้าง Layer ใหม่เเละCopy Layer นั้นเองครับ

Photobucket

Layer เป็น่สนสำคัญในการทำงานอย่างมากหากจะเทียบก็เหมือน แผ่นฟิลม์ใสๆที่ทับซ้อนกันไปเป้นชั้นๆ ตามการจัดเรียงของเราเอง การเเบ่งLayer ในการทำงานช่วยให้เราป้องกันการผิดพลาดในการทำงานเเละสามรถเเก้ไขข้อผิดพลาดได้รวดเร็วอีกด้วย เราควรเเบ่งการทำงานของเราจาก Layer ที่มีอยู่เสียก่อนค่อยลงมือทำงาน

จากรูป1. คือรูปต้นฉบับของเราที่ยังไม่ได้ลงสีเก็บเอาไว้ล่างสุดเพื่อความปลอดภัยเเละทำการปิดตามันซะเพื่อเป้นการไม่เห้นLayer นั้นในการทำงาน ถ้าเกิดกรณีที่ภาพเสีย ถึงขนาดต้องทำใหม่ค่อย นำLayer นี้กลับมาใช้อีกครั้ง-*-

         2. รูปที่พร้อมใช้ทำงานเเล้วทำการปรับโมทจาก Normalเป็น Multiply เสียก่อนโมทนี้จะช่วยให้ภาพเกิดการซ้อนทับกันได้นั้นเองทำให้ลงสีได้โดย สามารถมองเห้นเส้นได้ตลอดเวลา

         3.  Layer ต่างๆที่ได้สร้างเอาไว้รอการทำงานเเล้ว ควรจะตั้งชื่อเสียด้วยเพื่อกันงง ทีหลัง

         4.  ตามีไว้เปิดภาพเเละปิดภาพ(ไม่เกี่ยวกับการลบภาพ) ทำให้ภาพไม่กวนกันช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นในกรณีที่งานมีความซับซ้อนของ Layer สูง

         5.  อุปกรณ์ล็อคต่างๆ มีไว้ป้องกันการผิดพลาดของการทำผิด Layer นั้นเองมีให้เลือก 4 แบบ

         6.  mode สำคัญมากๆกรณที่มีปัญหาของให้เช็คตรงนี้ก่อนเลยว่า Normal มั้ย

Photobucket

เริ่มต้นลง สีหลังจากทำการตั้ง Layer กันเป้นที่เรียบร้อยเเล้ว โดยการใช้คำสั่ง MagicWand ในการ Selection พื้นที่ในการลงสีกดลงไปบนพื้นที่ๆต้องการเเต่มีข้อเเม้ว่าต้องเลือกLayer line เท่านั้นเเละเส้นจะต้องปิดสนิทไม่มีรอยช่องว่าง หรือจุดโว่ ให้เห็นนะ(จะมีรอยเส้นปะเกิดขึ้นในพื้นที่) อย่างในรูปเลือกบริเวณผม ในกรณีที่เลือกไม่หมดให้กด Shift ค้างไว้ก่อนกดเพื่อเพิ่มพื้นที่เเละกดCtrl ในการลบพื้นที่เกิน เมื่อได้พื้นที่ๆต้องการ ให้ใช้คำสั่ง key- Alt+S+M+E เพื่อเข้าคำสั่ง Expand เพื่อเลือกพื้นที่สีให้กินทับเข้าไปในเส้นเล็กน้อยตั้งซัก 2 ก็พอเเล้ว

Photobucket

เลือก Layerที่ต้องการลงสีเลือกสีที่ต้องการจะลงเเละทำการลงสีด้วยคำสั่ง Paint Bucket key-G&Alt+Delete เเล้วกดเทสีลงไปเลย

PhotobucketPhotobucket

สำหรับพื้นที่ๆตกหล่นก็สามารถกลับไปทำเพิ่มได้โดยใช้ขั้นตอนเดิมกับพื้นที่ๆขาดไป เเต่อย่าลืมว่าต้อง Selection ในLayer line เท่านั้นนะเเล้วมาลงสีใน Layer สีที่เลือกไว้

Photobucket

สำหรับวิธีการเลือกสีนั้น ควรจะกำหนดโทนสีขึ้นมาเสียก่อนทำให้เวลาลงสีนั้นไม่หลงสี เช่นจากรูปได้ทำการลงสีคุมโทนภาพไว้ใน Layer ล่างสุดด้วยสี ฟ้าเข้ม เพื่อให้สีที่ออกมาจะตรงโทนที่เลือกไว้ ชุดหมาป่าคลุมนั้นเอง(ฟ้าทั้งชุด) ใช้เครื่องมือ Eyedropper ในการเลือกสีจากตารางเเทบสี Color Pickerที่มีอยู่เเล้วนำไปใช้ลงสีนั้นเอง  

Photobucket

หมั่นตรงเช็คจุดที่ว่างๆอยู่เสมอๆด้วยเเล้วจัดการลงดีเพิ่มเติมด้วย Bush ใน Layer ที่ถูกต้องด้วยจะง่ายกว่าการเก้บๆไว้เเล้วมาเเก้ไขทีหลังนะครับ

 

Photobucket

สร้าง Layer เพิ่ม เพื่อไล่ระดับสีที่เพิ่มขึ้นมาธรรมดา>>เข้ม>>เข้มมากในการลงสี พื้นที่เดิมให้ง่ายเเละสะดวกไม่กล้วว่ามันจะเกินขอบออกมาก็สามารถทำได้โดย การสร้างLayer ปกติก่อนเเล้วกดAlt ค้างไว้เเล้วเลือนเม้าไประหว่างLayer ที่เราต้องการลงสีทับ เเล้วรูปเม้าจะเปลี่ยนเป้นไอคอน กลมๆ ก็ให้กดคลิปเม้าได้เลย Layer จะทำการจำว่าจะสามารถลงสีทับบนLayer โดยไม่เกินขอบออกมาเอง ดูรูปประกอบถ้าทำได้เเถวของLayer จะถอยไปได้ด้านหลังเเล้วมีลูกศรบอกว่าลงสีทับLayer ไหนอยู่

Photobucket

ใช้เครื่องมือ Smudge Tool ช่วยในการปาดเกลี่ยสีในพื้นที่มีการซ้อนทับของสีจะทำให้สีดูเป้นธรรมชาติมากขึ้นเเละทิ้งสีจางๆเอาไว้

Photobucket

ลองสีไล่น้ำหนักไปเรื่อยจนครบ เเละระวังเรื่องLayer ด้วยนะอย่าให้ผิดLayerด้วยนะทำการตรวจทานพื้นที่สีอีกครั้งหนึ่ง

Photobucket

ขั้นตอนสุดท้ายการตกเเต่ง โดยการเพิ่มสีบรรยากาศเข้า ไปเป็นสีของเเสงเเละเงาที่ไม่มีจริงเเต่ เพิ่มเข้าไปเพื่อให้งานสมบรูณ์ขึ้นโดยส่วนมากจะใช้คำสั่ง Dodge Burn Sponge Tool ใส่การสร้างเเสงเเละเงาขึ้นมา

Photobucket

ในส่วนของเเสงเเละสีที่ใช้วนการตกเเต่งส่วนใหญ่จะใช้ Bush ค่อยๆตกเเต่งในส่วนต่างๆ เเละปรับค่า Bush ไปที่ Color Dodge เพื่อส้รางเเสงสีสวยๆเกินจริงได้

Photobucket

ต่อไปจะทำการปรับมีของเส้นใน Layer line นั้นเองเพราะสีดำๆมันดูไม่ค่อยจะเป็นธรรมชาติซักเท่าไหรเเละทำให้งานดูเเข็งไปด้วย วิธีปรับคือใช้คำสั่ง Color Balance key-Ctrl+B โดยคำสั่งนี้มีไว้ปรับโทนสีต่างๆ ตามค่า CMYK เเละ RGB สามารถ เลือกปรับได้ทั้ง เเสง เงา เเละสีปกติเพื่อให้สีเส้นออกมาดูเป็นธรรมชาติเเละเข้ากับภาพที่สุด ควรให้สีอ่อนลงเล็กน้อยตามดทนสีที่เลือกไว้

Photobucket

หลังจากปรับเส้นเเละตกเเต่งเเสง เงาเเละสีบรรยากาศเรียบร้อยเเล้วก็เสร็จล่ะ อย่าลืมเซฟงานเป็นระยะๆด้วยล่ะเด่วที่อุตสาห์ทำมาจะหายไปหมดนะครับ ^ ^

Photobucket

แปะโลโก้เสียเล็กน้อย โอเคเปงอันว่าเรียบร้อยนะครับ ดูจะลวงๆไปหน่อยนะสำหรับ How to งานนี้เเต่ก็ตั้งใจทำมากนะไม่เคยทำHow to มาก่อนเลยนี่เปงครั้งเเรกเเหละยังไงก็ ถ้าใครติดอะไรสงสัยไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามได้นะครับจะพยามมาเเก้ไขหลายๆส่วน ที่เข้าใจยากๆนะครับ เเล้วมีโอกาสจะนำวิธีการลงสีแบบอื่นๆ มาเพิ่มให้อีกนะครับ สำหรับวันนี้ขอบคุณมากครับ

 

  Photobucket

 

 ปล. ถ้าใครมันไม่เคยทำมาก่อนมาอ่านเเล้วบอกว่าเข้าใจนะ ต่อเเหล่มากๆ

ขนาดคนเขียนกลับมาอ่านเเล้วยังมึนๆงงๆเลยนะเนี่ย -*-

SagaAngel  -

The  EvasSaint  of  Vampierza 

อ่าพยามทำรูปภาพมาประกอบสุดริดเเล้ว คิดว่าถ้าค่อยๆดูตามภาพประกอบไปคงไม่ยากหรอกนะครับ ยังไงก็พยามๆเข้าล่ะกันครับ เอาใจช่วยนะ

Comment

 • #2 Ultima (116.68.150.68)

  2009-02-24 12:39

  Thank ครับbig smile

 • #1 Adriasoss

  2009-01-07 10:30

  ลงสีวิ้งดีจ้า
  ชอบตรงผมที่เอาสีเข้ามาแทรกสวยดีconfused smile

View Desktop Version

Hot Vote

กรุณา Login เข้าสู่ระบบก่อนทำการโหวตค่ะ

Report

กรุณา Login เข้าสู่ระบบก่อนทำการโหวตค่ะ