Welcome to Comic Blog by ปีกนกบูรพา!!

รูปวาด บทความที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ล้วนมีลิขสิทธิ์ทั้งสิ้น หากพบว่ามีการละเมิด จะดำเนินคดีทางกฏหมายสูงสุด

 

สวัสดีครับ วันนี้อัพ 2 เอนทรี่เลยรึ โหดจริงๆ...

     กลับมาคอลัมน์ประจำบล็อกผมกันต่อ...How to อันนี้วาดก่อนขึ้นไปงานสัปดาห์หนังสือ เลยไม่มีเวลามาอัพ ขออัพย้อนหลังก่อนล่ะครับ อิอิ 

     มาถึงฉบับที่ 20 (ทำมา 20 ตอนแล้วหรือเนี่ย บระเจ้า!!) เนื้อหาของเราก็เริ่มเจาะละเอียดขึ้นๆ (เพราะเมื่อก่อนทำไม่ละเอียด 55+ เพราะงั้นลืมๆ มันไปเถอะ...) 

     งานชิ้นเป็น Fanart ขอบคุณน้องที่วาดอฟนอาร์ตตัวละครของผมให้ในเว็บบอร์ด TCM ตัวละครชื่อ ไนฟุริ ของนาย Kannovaku และพอดีอยากเอามาแถมเป็น How to ด้วย เลยขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อย อิอิ ไปดูกันเลยครับ

 

 

 

     ภาพนี้เป็นภาพเสมือนเวลาเราลงสีเป็นเลเยอร์ครับ (หวังว่าคงจะดูออกกัน เหอๆ) ฉากจะอยู่หลังสุด เส้นร่าง เส้นจริง สีแต่ละส่วนๆ จนบนสุดคือแอฟเฟคต่างๆ และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ครับ (ของจริงเยอะกว่านี้ 4-5 เท่า)

-------------------------------------------------------

SAI 100% (version 1.0.1 eng)

     1. อันนี้ครั้งแรกที่ให้ดู ตั้งแต่เส้นโครงเลยทีเดียว ร่างองค์ประกอบท่าทางแบบนี้แหละ ได้ต้องการแล้วก็ไปปาดๆ ขั้รต่อไปครับ (ตอนนี้ก็เช็คอะนาโมมั่วไปก่อนได้เลย ฮ่าๆ) 

     2. ปาดๆ ร่างๆ ให้เห็นทุกลายละเอียด จริงๆ ถ้าเราวาดให้มีฉากต้องวาดยิงจุด perpsective ไปเลย จะได้วาดให้ดูเหมือนกับว่าตัวละครนั้นนั่งอยู่ ไม่ใช่มาลอยๆ ให้เมื่อยขาเล่น

     3. สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา (จินตนาการไม่ออก กลับไปดูด้านบนเลยครับ...) ตัดเส้นให้เรียบร้อยๆ และอย่าลืมตรวจจุดผิดเพี้ยนให้ดี ก่อนเริ่มลงมือลงสีในขั้นต่อไป...

     4. ลงสีโทน...ตามต้นแบบ...(ก็มันรูป Fanart ก็ต้องตามสีที่เขาให้มา เหอๆ สบายดีไม่ต้องคิด...) ต้นแบบนี่ให้เจ้าของพาไปชมล่ะกันครับ อิอิ (โยนกันกลางรายการเลย...)

     5. โอ๊ะ...ลืมกันหรือยังครับ กับการใช้ Ol water ไม่ลืมซินะๆ ก็เริ่มใช้ Pen กำหนดเงาคราวๆ แล้วใช้ Ol water เกี่ยให้เนียน...

     6. ทำไปเรื่อยๆ ทุกๆ เลเยอร์ แบบเดียวกับงานครั้งที่แล้ว ที่ทำเลเยอร์ซ้อนเล็กๆ ลงไปเป็นชั้นๆ เลเยอร์ละสีก็พอครับ (มิน่าเลเยอร์งาน มีเป็นร้อยเลเยอร์ เหอๆ)

     7. วันนี้เรามาลองวาดฉากเองกันบ้าง...(ไม่ตลกแดกแบบงานที่แล้ว หาฉากมาแปะ เอิ๊กๆ) แต่ผมไม่ย้ายไป Photoshop จัดการมันใน SAI นี่เลยล่ะกัน (โหด...) ตีๆ ด้วยเครื่องมือสร้าง selection สี่เหลี่ยม (Marquee) แล้วกด Ctrl+T เพื่อจัดสี่เหลี่ยมนั่นให้ไดุ้มุมที่ต้องการ...(แล้วมันจัดไงหว่า เดี๋ยวไปดูกัน...) และแล้วผมก็ได้พื้น และประตูแบบญี่ปุ่นๆ

     8. แล้วในห้องล่ะ...เพื่อความสมจริง เราก็ต้องใส่เสื่อลงไป...ลายเสื่อล่ะ จะใช้เทกเจอร์ทั่วๆ ไปก็ได้ครับไม่ว่ากัน แต่ผมวาดเอง ใน SAI นี่แหละ สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา แล้วก็ตวัดเส้นขีดๆ ลงมา เอาเท่านี้ก็พอ จากนั้น... 

     9. ก็อบ วาง ก็อบ วาง ก็อบ วาง ....ไปเรื่อยๆ จะกระทั่งได้ลายมากตามที่ต้องการ (เต็มหน้าเลย อิอิ แต่จริงๆ มันเกินกว่าในรูปเยอะอยู่นะครับ เหอๆ)

     10. เลือกที่เลเยอร์ลายเสื่อ แล้วกด Ctrl+T จะทำให้เกิดสัญลักษณ์ดังรูป ทีนี้แหละเราจะหมุนมันได้ พลิกไปพลิกมาตามต้องการ

     11. ปัญหาอยู่ที่มันหมุนบิดไม่ได้ดั่งใจ ต้องเลือก option ด้านข้างที่เขียนว่า Transform, Size, Free, Rotate

              - Transform จับหมุนไปมาได้ ลดย่อขยายขนาดรูปที่เลือกได้ แต่อยู่ในกรอบของสี่เหลี่ยมจัตุรัสและผืนผ้า

              - Size ลดย่อขยายขนาดรูปที่เลือกได้ แต่อยู่ในกรอบของสี่เหลี่ยมจัตุรัสและผืนผ้า จับหมุนไม่ได้...

              - Free สามารถจับดึงตรง ช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ทั้ง 8 ได้ อย่างอิสระ ไม่ต้องเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสและผืนผ้าอีกต่อไป ( ดังรูป จะดึงให้ได้องศาของ Perspective ให้งานดูมิติ เอียงให้ดูเหมือนมีเสื่อวางอยู่...)

              - Rotate จับหมุนอย่างเดียว

 

     12. เมื่อเอียงลายเสื่อเรียบร้อยแล้ว กด Enter เพื่อตกลงเอาการเอียงเท่านี้แหละ!! ว้าว เหมือนลายเสื่อจริงๆ เลยแฮะ....จากนั้นก็แต่งเงาเสื่อนิดๆ มีเงาจากตัวละครตกกระทบลงไป จะได้เหมือนตัวละครไปนั่งอยู่จริงๆ

     13. ยัง มันยังไม่เสร็จแค่นั่น อย่าลืมว่าประตูญี่ปุ่นมันประตูกระดาษ เพราะงั้นแสงต้องทะลุกระดาษไปโดนเสื่อกันบ้าง เลือกที่เลเยอรืภาพฝาประตู จากนั้นกดเลือกเครื่องมือที่ชื่อว่า Magic Wand (ชื่อเหมือนใน Photoshop)เพื่อสร้าง selection ขึ้นมา แล้วสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาเลยจ้า ...

     14. เมื่อเลือกช่องตารางประตูแล้ว เลือกเครื่องมืออะไรก็ได้ จะเกิด selection ขึ้นมาครับ เอาละเทสีขาวลงไปเลย (บนเลเยอร์ที่สร้างมานั่นแหละครับ...)

     15. ลองลากออกมาดูหน่อยซิ...อืม...แสงยังไม่ได้แฮะ แสงยังไม่กระทบลงเสื่อ ทำไงดี เทคนิคเดิมครับ บิดๆ พลิกๆ มันลงไป ให้เหมือนราบไปกับพื้นเสื่อ...

     16. เรียบร้อยๆ ง่ายจริงๆ สังเกตุว่าแสงมันอัดหนักไป...ถ้าอัดหนักขนาดนี้แสดงว่าประตูนี้เป็นประตูกระจก + แสงแดดแรงมากๆ ฮ่า...ลดหน่อยๆ

     17. ผมก็ปรับเลเยอร์แสงอันนี้ดังรูปครับ ตั้งเป็น Addition  และ Opacity 46% ก็พอ ลบเกี่ยๆ ให้เส้นเหลี่ยมไม่โดดออกมา และแล้ว...

     18.  สุดท้ายก็เติมเงาไม้ลงไปบนเลเยอร์บนสุด + แอฟเฟคแสงแดดส่องรอดเงาไม้ลงมา เติมไอน้ำที่ชาเขียวนิดหน่อย เติมบรรยากาศลงไป ทำให้งานดูน่าสนใจ และไม่แห้งเกินไป (และต้องไม่เติมมากเกินไปด้วย ฮ่าๆ)

 Finish!! ปิดงานได้เลยจ้า...

 

 ปล. งานนี้ยอมรับว่าลงสีเพลินมาก เริ่ม 1-2 ทุ่ม ไปเสร็จ ตี 1.30- ตี 2 เหอๆ

ปล2. ขอบคุณทุกคอมเม้นนะครับ จะนำไปปรับปรุงแน่นอนจ้า (ทำงานเสร็จกลับมาแก้ดีกว่า หุหุ)

 

 

Comment