Dante Rinri

บทความที่อยู่ในบล๊อกนี้ ถ้าจะใช้เผยแพร่ กรุณาขออุนุญาติและให้เครดิทก่อนนำไปลงที่อื่นด้วยนะคะ

บทสรุปเควส Diamond City Blues P.1
 
มีสปอย : เนื้อเรื่องของเควส
 
เควสนี้จะเริ่มขึ้นที่เมือง Diamond City ซึ่งตัวเอกจะต้องทำการช่วยเหลือ Paul Pembroke (พอล เพมโบรก) ให้เขาไปเจรจากับ Henry Cooke (เฮนรี คุ๊ก) เจ้าของร้านเหล้าสุดหรูบนชั้นลอยฟ้าของเมือง Diamond City ที่มีชื่อร้านว่า Colonial Taphouse
 
ซึ่งการที่ผู้เล่นจะรับเควส Diamond City Blues นี้มาได้ ก่อนอื่นก็ให้เข้าไปที่ร้านเหล้า Colonial Taphouse เป็นครั้งแรกก่อน และเมื่อเข้าไปแล้วก็จะพบว่าภายในร้านนั้นมีผู้ชาย 2 คนกำลังยืนโต้เถียงกันอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือพอลที่กำลังหาเรื่องทะเลาะกับเฮนรี่อยู่ และภายในร้านเองก็มี Darcy Pembroke (ดาร์ซี่ เพมโบรก) กำลังนั่งดื่มเครื่องดื่มอยู่ด้วย ซึ่งดาร์ซี่นั้นเกลียดพอลที่เป็นสามีของเธอ เธอเลยใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพูดคุยกับเฮนรีและนั่งอยู่ที่ร้านของเขา จนทำให้พอลรู้เรื่องเข้าและหึงหวงดาร์ซี่เลยมาหาเรื่องเฮนรี่ถึงที่ร้าน และในเมื่อพูดไม่รู้เรื่องเข้ามากๆก็เลยต้องมีการแลกหมัดชกต่อยกันเกิดขึ้น แต่สุดท้ายพอลก็พ่ายแพ้จนต้องเดินคอตกออกจากร้านของเฮนรี่ไป
 
 
หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกันแล้ว เฮนรี่จะเดินเข้ามาขอโทษตัวเอกที่ต้องทำให้ลูกค้าหน้าใหม่ต้องมาเห็นอะไรที่ไม่เข้าท่าแบบนี้ และหลังจากที่คุยกับเฮนรี่จบ เขาก็จะสามารถขายเครื่องดื่มและอาหารให้กับตัวเอกตามปกติได้แล้ว ขาดเหลืออะไรก็ให้ซื้อได้ค่ะ และหลังจากที่ช๊อปเครื่องดื่มจากเฮนรี่เสร็จ ก็ให้ผู้เล่นลองไปคุยกับดาร์ซี่ที่นั่งอยู่ที่ด้านหน้าของเคาเตอร์ดู เธอก็จะทักทายตัวเอกด้วยเช่นกัน ว่าเธอไม่เคยเห็นตัวเอกในร้านนี้มาก่อน และก็จะขอให้ตัวเอกช่วยเลี้ยงเหล้าให้ด้วย ถ้าใครใจดีก็สั่งเครื่องดื่มกับเฮนรีให้เธอไปได้ค่ะ
 
 
หลังจากที่เข้าไปดื่มเครื่องดื่มบนร้านหรูของเมือง Diamond City จนอิ่มใจแล้ว ก็ให้ผู้เล่นเดินมาที่ตลาดของเมือ Diamond City แล้วจะพบว่าพอลที่เพิ่งพ่ายแพ้จากการต่อสู้ก็จะเดินอยู่ในละแวกตลาดด้วย เขาจะสังเกตเห็นตัวเอกและเดินเข้ามาคุยด้วย เขาจะบอกว่าเขาเห็นตัวเอกอยู่ในร้านเหล้า Colonial Taphouse และเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดด้วยใช่ไหม และจากตรงนี้ก็จะมีตัวเลือกให้เลือกตอบขึ้นมา และไม่ว่าจะเลือกตัวไหน ตัวเอกก็จะบอกว่าใช่ เขาเห็นพอลกับเฮนรี่ชกต่อยกันนะ ซึ่งตรงนี้พอลก็จะขอแรงให้ตัวเอกไปกับเขาที เพราะพอลอยากจะไปคุยกับเฮนรี่ใหม่ แต่พอโดนไล่ออกมาแบบนี้ก็เลยทำให้เขาไม่กล้าที่จะไปคนเดียว
 
  
ซึ่งตรงนี้ผู้เล่นสามารถเลือกทางแยกของเควสออกได้ดังนี้ค่ะ
 
ตัวเลือกที่ 1.) ตกลงที่จะช่วยพอล และไปคุยกับเฮนรี่พร้อมกับพอล
 
เมื่อผู้เล่นเลือกที่จะช่วยพอล เขาก็จะพาตัวเอกเดินทางไปยังร้าน Colonial Taphouse ในทันที และระหว่างที่กำลังไปที่ร้านเหล้า ตัวเอกก็จะเดินสวนกันกับดาร์ซี่ที่กำลังจะเดินกลับบ้านของเธออยู่พอดี เธอจะถามพอลว่าทำไมเขาต้องรีบร้อนขนาดนั้น แต่ทว่าพอลก็ไม่ตอบ แต่ดาร์ซี่จะไม่สนใจและเดินไปตามทางของเธอ ซึ่งหลังจากที่พอลเข้ามาในร้านเหล้าแล้ว เขาก็จะใช้ปืนจ่อไปยังเฮนรี่ด้วยความรวดเร็ว
 
 
ตรงนี้ก็จะมีตัวเลือกที่ต้องใช้สกิล Charisma ขึ้นมาให้เลือกตอบ ตัวเลือกที่สำคัญๆจะมีดังนี้ค่ะ
 
- Don't Shoot : (ใช้สกิล Charisma ระดับง่าย) ตัวเอกจะห้ามพอลไว้ และแนะนำว่าอย่าใช้ความรุนแรงในการคุยแก้ปัญหากันเลย ซึ่งหลังจากที่ตัวเอกห้ามพอลไว้ได้ ว่าอย่ามือลั่นใส่เฮนรี่ในตอนนี้ เฮนรี่ก็จะเสนอหนทางในการทำเงินแบบงามๆให้แก่พอลเพื่อที่จะทำให้เขาเลิกโกรธเกลียดในตัวของเฮนรี่ลงสักที ลุงแกจะเสนอแผนการขึ้นมาแผนหนึ่ง เขาจะให้ตัวเอก , เฮนรี่ และพอลทำการบุกโจมตีกลุ่มขนส่งขายยาเสพติดที่กำลังนัดแนะและขนส่งยากันนอกเมือง Diamond City กันในขณะนี้อยู่ และถ้าแผนการดำเนินไปได้ด้วยดีก็จะได้เอายาเสพติดที่กำลังขนส่งกันนั้นมาเป็นรางวัลมาหารแบ่งกันด้วย
 
- Attack Cooke : สนับสนุนให้พอลฆ่าเฮนรี่ไปเลยก็ได้ หรือในกรณีที่ผู้เล่นเกลี่ยกล่อมพอลไม่สำเร็จจนเฮนรี่ถูกฆ่าตาย ก็ให้ผู้เล่นลองไปสำรวจที่ศพของเฮนรี่ดู ก็จะพบว่ามีบันทึกฉบับหนึ่งที่ชื่อว่า Cooke's note และหลังจากที่ได้ลองอ่านบันทึกนั้นดู ก็จะทำให้ทราบว่า เฮนรี่นั้นกำลังทำงานร่วมกับแก๊งค้ายาที่เป็นแก๊งของ Nelson Latimer (เนลสัน ลาติเมอร์) นักเลงที่อาศัยอยู่ในเมือง Diamond City เช่นเดียวกันอยู่ และแท้จริงแล้ว ตัวจริงของเฮนรี่เขาก็เป็นคนที่ลักลอบนำยาเสพติดเข้าเมือง Diamond City มาจำหน่ายอยู่อย่างลับๆด้วย (ที่ต้องลักลอบนำเข้าก็เพราะว่าจะได้ไม่ต้องเสียภาษีให้แก่เมือง)
 
แต่ไม่ว่าผู้เล่นจะเลือกหนทางไหน สุดท้ายการเล่นของตัวเลือกทั้งสองก็จะไปบรรจบกันที่ต้องไปดักซุ่มโจมตีแก๊งขนส่งยาอยู่ดีค่ะ ต่างกันที่ว่าในตอนซุ่มโจมตีนั้น ผู้เล่นจะมีใครเดินทางไปเป็นลูกมือบ้างแค่นั้นเอง
 
 
ตัวเลือกที่ 2.) ตัวเอกจะไปคุยกับเฮนรี่เพียงคนเดียว
 
การเล่นรูทนี้ ในตอนที่พอลชักชวนให้ตัวเอกเดินทางไปเป็นเพื่อนกับเขาเพื่อที่จะไปคุยกับเฮนรี่ ก็ให้ผู้เล่นใช้สกิล Charisma ระดับง่ายตอบไปว่า [Reward] หรือตอบไปcแบบไม่ต้องใช้ความสามารถว่า [Why do you need me?] เพื่อถามหาเหตุผลจากพอลก่อนก็ได้ว่าพอลต้องการจะชวนตัวเอกไปด้วยทำไม และหลังจากที่ทราบเหตุผลหรือรับรางวัลมาก่อนแล้ว ก็จะมีตัวเลือกให้เลือกที่ต้องใช้สกิล Charisma ระดับกลางขึ้นมาให้ตอบว่า [I'll do it alone] ตรงนี้จะเป็นการกดตอบไปว่า ตัวเอกจะไปคุยกับเฮนรี่เพียงคนเดียว ถ้าตอบได้สำเร็จ พอลก็จะให้ตัวเอกไปคุยกับเฮนรี่เพียงคนเดียว ต่อจากนั้นก็ให้ผู้เล่นเดินทางไปยังร้านเหล้า Colonial Taphouse เพื่อเจรจากับเฮนรี่ในเรื่องของดาร์ซี่ได้เลย ถ้าหากผู้เล่นคุยกับเฮนรี่เป็นผลสำเร็จ ต่อจากนี้ไปเขาก็จะไม่อนุญาตให้เธออยู่ในบาร์อีกต่อไป และก็จะบอกกับตัวเอกในเรื่องของ "งาน" ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติดด้วย
 
แต่ในอีกกรณีหนึ่ง ถ้าผู้เล่นเกลี่ยกล่อมเฮนรี่ได้ไม่เป็นผลหรือล้มเหลว หรือเลือกบทสนทนาที่ไม่ใช่บทสนทนา Charisma เขาก็จะกลายเป็นศัตรูกับผู้เล่นในทันที และถ้าหากว่าเฮนรี่ตาย ผู้เล่นก็ยังสามารถรับรู้ถึงในเรื่องแผนที่เฮนรี่วางไว้เพื่อที่จะดักซุ่มโจมตีขบวนการขนส่งยาได้จากบันทึกที่ชื่อว่า Cooke's note ที่พบอยู่ในตัวของเฮนรี่ได้เหมือนเดิมค่ะ
 
และหลังจากที่ตัวเอกเจรจากับเฮนรี่จนเคลียร์และรับทราบเรื่องการขนส่งยาเสพติดแล้ว ตรงนี้ก็จะมีทางแยกของเควสขึ้นมาด้วยว่า ตัวเอกต้องการจะให้พอลรับทราบในเรื่องที่จะไปดักซุ่มโจมตีขบวนการขนส่งยาด้วยไหม ซึ่งถ้าผู้เล่นอยากให้พอลมีส่วนด้วย ก็สามารถไปรายงานข่าวให้เขารู้ก่อนที่จะไปดักโจมตีขบวนขนส่งยาได้เลยค่ะ
 
 
ตัวเลือกที่ 3.) ฆ่าพอลในร้านเหล้า
 
ถ้าหากว่าในตอนที่พอลชวนตัวเอกให้ไปข่มขู่เฮนรี่พร้อมๆกับเขาด้วย แต่ตัวเอกไม่ได้เลือกหนทางไหนเลย และปฎิเสธที่จะทำงานให้กบพอลด้วย เขาก็จะกล่าวกับตัวเอกว่า "Thanks for nothing" และจะเดินไปเจรจา