Dante Rinri

บทความที่อยู่ในบล๊อกนี้ ถ้าจะใช้เผยแพร่ กรุณาขออุนุญาติและให้เครดิทก่อนนำไปลงที่อื่นด้วยนะคะ

 

บทสรุปเควส Duty or Dishonor
มีสปอยเนื้อเรื่อง
 
เควส Duty or Dishonor นั้นเป็นเควสย่อยของฝ่าย Brotherhood of Steel ที่ปรากฏในเกม Fallout 4
 
หลังจากที่จบเควส Show No Mercy แล้ว ให้ผู้เล่นลองไปคุยกับ Captain Kells (กัปตันเคล) ที่ห้องบังคับการของเรือเหาะ The Prydwen ดู ก็จะพบว่าเขานั้นมีภารกิจใหม่ให้ตัวเอกทำ กัปตันจะบอกว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ภายในคลังเก็บของๆฝ่าย Brotherhood of Steel ที่สนามบินแห่งนี้นั้นได้เกิดเหตุการณ์ที่ของหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งเสบียงและอุปกรณ์เครื่องมือชนิดต่างๆ และตัวกัปตันเองก็ตั้งข้อสงสัยขึ้นมาได้ด้วยว่า การที่มีของหายไปจากคลังแบบนี้นี่อาจจะเป็นฝีมือของคนในกองทัพเองด้วยก็ได้ เขาเลยอยากให้ตัวเอกนั้นไปรายงานตัวยังแผนกลอจิสติกส์เพื่อตรวจสอบและหาข้อมูลของเรื่องราวที่เกิดขึ้น ในกรณีที่มีข้าวของหายไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา
 
 
เมื่อคุยกับกัปตันจนได้เควสมาแล้ว ก็ให้ผู้เล่นนั้นโดยสาร Vertibird เพื่อนั่งลงมายังพื้นที่สนามบินที่อยู่ด้านล่าง ต่อจากนั้นก็ให้ไปคุยกับพี่ทหารผิวสีที่ชื่อว่า Knight Sergeant Gavil (การ์วิล) ที่เขามักจะชอบเดินไปมาอยู่ตรงโต๊ะทำงานข้างๆกับประตูเหล็กทางออกของสนามบิน โดยที่พี่คนนั้นจะแสดงท่าทีที่ไม่เป็นมิตรกับตัวเอกเลย และเขาก็จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาใดๆที่เกิดขึ้น แถมยังไม่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลแก่ตัวเอกด้วย เพราะเขานั้นคิดว่าตัวเอกนั้นน่ารำคาญ
 
 
ตรงนี้ถ้าผู้เล่นพา Paladin Danse (แดนท์) มาเป็นคู่หูร่วมเดินทางอยู่ ก็จะมีบทสนทนาพิเศษขึ้นมาด้วย คือหลังจากที่การ์วิลพูดจาไม่ดีใส่ตัวเอก แดนท์ก็จะพูดข่มจนทำให้การ์วิลนั้นทำตัวสงบเสงียมขึ้นมาทันที หลังจากที่คุยสอบถามข้อมูลจากเขามาได้นิดหน่อย การ์วิลก็จะปัดสวะแล้วบอกให้ตัวเอกนั้นรบกวนไปถามข้อมูลเพิ่มเอากับ Knight Lucia (ลูเซีย) และ Initiate Clarke (คลาร์ก) แทน เนื่องจากว่าในแผนกนั้น คนอื่นๆต่างก็งานยุ่งกันจนหมด และไม่สมควรที่จะเอาเรื่องของหายไปรบกวนพวกเขาเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งบุคคลสองคนนี้นั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่สุดด้วย
 
 
 
ในจุดนี้นั้น ผู้เล่นก็สามารถเลือกได้ว่าจะทำ
 
- ให้ไปพูดคุยกับคลาร์กและกับลูเซีย ต่อจากนั้นก็ให้กดตอบคำถามที่ขึ้นมาด้วยตัวเลือก Charisma ทั้งหมด ก็จะทำให้ผู้เล่นนั้นได้รับรู้ความจริงและไปต่อได้อย่างง่ายดาย และถ้าผู้เล่นได้ไปคุยกับลูเซียก่อน ก็จะทำให้ประหยัดเวลาในการทำเควสเพราะจะไม่ต้องไปคุยกับคลาร์กแล้ว แต่ถ้าต้องการทราบเรื่องราวทั้งหมด และต้องการที่จะสนทนากับบุคคลทั้งสอง ก็ให้ผู้เล่นนั้นไปคุยกับคลาร์กก่อนที่จะมาคุยกับลูเซีย
 
- หรือถ้าหากไม่ต้อการคุยกับบุคคลทั้งสอง หรือคุยแล้วผู้เล่นกดใช้การตอบคำถามแบบ Charisma ไม่ผ่าน ก็ให้ผู้เล่นนั้นเดินทางขึ้น Vertibird เพื่อกลับไปยังห้องโถงหลักของตัวเรือเหาะ The Prydwen ต่อจากนั้นให้เดินไปยังโซนโรงนอนที่มีเตียงอยู่เยอะๆ และให้มองหาเตียงนอน 2 เตียงที่ตั้งอยู่ใกล้กับคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า 'Outgoing mail terminal' และมีกล่อง Footlockers วางอยู่ที่ปลายเตียงทั้งคู่ ให้มองหากล่อง Footlockers ที่ชื่อว่า Initiate Clarke Footlockers ซึ่งมันจะล็อกอยู่ด้วยระดับความยากแบบ [Novice] ก็ให้ไขออกเพื่อเปิดกล่องซะ หรือถ้าเปิดไม่ได้ก็ให้ลองหันกลับไปสำรวจที่เตียงของคลาร์กดูอีกรอบ ตรงใต้หมอนจะมีกุญแจ Clarke's personal key วางซ่อนไว้อยู่
 
 
ซึ่งกุญแจอันนี้สามารถใช้ไขเปิดกล่องนี้ได้ เมื่อเปิดกล่องได้แล้วก็จะเจอไอเท็มสำคัญที่ชื่อว่า From Lucia ซึ่งเป็นบันทึกจากลูเซียที่เขียนถึงคลาร์ก และ Lucia's personal key ซึ่งเป็นกุญแจสำหรับเปิด Footlockers ของลูเซียที่วางอยู่ปลายเตียงถัดไป
 
แต่ก่อนหน้านั้นให้ผู้เล่นเลือกที่จะอ่านบันทึกที่ชื่อว่า From Lucia ก่อน ก็จะได้ทราบว่ามันเป็นบันทึกที่ลูเซียนั้นเขียนเตือนคลาร์กเอาไว้ เพราะคลาร์กนั้นได้ขโมยของบางสิ่งบางอย่างของลูเซียไปหลายรอบจนเธอทนไม่ไหว และเมื่ออ่านบันทึกจนจบแล้วก็ให้ผู้เล่นเปิดกล่องของลูเซียต่อได้เลย ก็จะพบว่าในกล่องนั้นมีไอเท็มสำคัญที่ชื่อ Knight Lucia's log อยู่ ให้ผู้เล่นเปิดเทปเพื่ออ่านบันทึกที่ชื่อว่า Year 2 , Day 34 ดู ก็จะทำให้ได้รับรู้ว่า มีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติขึ้นกับคลาร์กจริงๆ และตัวลูเซียก็กำลังปิดบังในเรื่องนี้ไว้อยู่ด้วย
 
- หรืออีกตัวเลือกหนึ่ง คือผู้เล่นยังสามารถที่จะเดินสำรวจในห้องคลังเพื่อหาค้นหาเบาะแสของเรื่องที่เกิดขึ้นได้ด้วย โดยเฉพาะข้อมูลที่ปรากฏในคอมพิวเตอร์ที่อยู่บนโต๊ะทำงานของการ์วิล
 
 
และไม่ว่าผู้เล่นจะเลือกที่จะหาข้อมูลด้วยทางไหนก็ตาม สุดท้ายเควสก็จะมาบรรจบกันโดยที่ตัวเอกนั้นจับพิรุธได้ว่าคลาร์กนั้นทำตัวแปลกๆไปหลังจากที่เดินทางมาที่สนามบินแห่งนี้ และสิ่งที่ตัวเอกนั้นจะต้องทำต่อไปก็คือการจับตาดูพฤติกรรมของคลาร์กต่อจากนี้
 
การสะกดรอยตามคลาร์กนั้นไม่ยากอย่างที่คิด หลังจากที่คลาร์กปลีกตัวออกมาจากห้องคลัง ให้ผู้เล่นค่อยๆย่องจับตาดูเขาไว้ และอย่าพยายามเข้าใกล้เขาให้มากเกินไปรึให้เขาจับได้เด็ดขาด (แต่ถ้าถูกจับได้ก็ไม่เป็นไร เพราะตัวเอกก็จะพูดแถเอาตัวรอมาได้อย่างเนียนๆอีก) เมื่อรอสักครู่หนึ่ง ก็จะพบว่าคลาร์กนั้นเดินเข้าไปยังซากปรักหักพังของสนามบินบอสตัน หรือ Boston Airport Ruins หลังจากที่เขาเข้าประตูไปแล้วก็ให้ผู้เล่นนั้นเดินตามเขาเพื่อเข้าตามไปได้เลย
 
หลังจากที่ผู้เล่นเข้ามาในซากปรักหักพังของสนามบินบอสตันแล้ว ก็จะพบว่าคลาร์กนั้นเพิ่งลงลิฟต์ไปหมาดๆ แต่พอตัวเอกจะไปสำรวจที่ลิฟต์เพื่อใช้งานบ้าง กลับพบว่าลิฟต์นั้นจำเป็นต้องมีบัตร Airport employee ID card เพื่อเปิดใช้งาน ตรงจุดนี้งานเลยงอกเพราะต้องหาทางไปต่อเอาเอง แต่เมื่อตัวเอกเดินทางไปอีกพื้นที่ของห้องพักผู้โดยสาร ก็จะพบอีกว่าสถานที่นี้นั้นเต็มไปด้วยพวก Feral ghoul ที่ยังมีชีวิตอยู่จำนวนมาก!
 
 
(ตรงนี้ถ้าผู้เล่นพาแดนท์มาเป็นคู่หูร่วมเดินทางอยู่ ก็จะมีบทสนทนาพิเศษขึ้นมาด้วยเช่นกัน) ให้กำจัดกลูที่อยู่ตามทางแล้วเดินเข้าไปยังในอาคารเพื่อค้นหาว่าคลาร์กนั้นอยู่ที่ไหน เมื่อผู้เล่นเดินทางผ่านตรงห้องโถงที่มีทางยาว ก็จะเห็นว่าตรงด้านซ้ายมือนั้นจะมีทางไปสู่ห้องเล็กๆอยู่ และภายในห้องนั้นก็จะมีร่างของสมาชิก Brotherhood of Steel ที่ชื่อว่า Knight Rylan (ไรแลน) นอนเสียชีวิตอยู่ด้วย ให้ผู้เล่นลองสำรวจที่ศพของเขาก็จะได้ไอเท็มที่ชื่อว่า Knight Rylan's holotag มา
 
 
ให้ผู้เล่นเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ของสนามบินและกำจัดกูลที่ดักซุ่มโจมตีอยู่ตามทางให้หมด เมื่อมาถึงยังพื้นที่ๆเป็นอุโมงค์ที่ถูกน้ำท่วม ก็ให้เดินขึ้นไปตรงทางลาดและเดินทางผ่านบันได / อุโมงค์ไปเรื่อยๆจนกว่าจะเดินทางไปถึงยังพื้นที่ๆเป็นลานจอดรถที่อยู่ใต้ดิน ให้เดินไปต่อจนกระทั่งเจออุโมงค์รถไฟใต้ดินก็จะเจอประตูที่นำพาไปยังพื้นที่ถัดไปที่เป็นพื้นที่ขนส่งกระเป๋าเดินทาง
 
หลังจากที่เข้ามายังพื้นที่ขนส่งกระเป๋าแล้ว ก็ให้เดินตามสายพานไปก็จะพบกับอุโมงค์ที่นำพาผู้เล่นไปยังห้องที่คลาร์กอยู่ ตัวเอกก็จะได้พบว่าคลากร์กำลังพูดหยอกล้อกับ Feral ghoul จำนวนมากที่เขาเลี้ยงไว้ในห้องกำเนิดไฟฟ้าอยู่อย่างเป็นมิตร และเขาก็จะรู้ตัวในทันทีถ้าตัวเอกเดินเข้าไปในห้องที่เขาอยู่ ในตรงนี้ถ้าผู้เล่นไม่สนใจเขาและไปเปิดห้องกำเนิดไฟฟ้าและไปกำจัด Feral ghoul เลย คลาร์กก็จะกลายเป็นศัตรูโดยอัตโนมัติกับผู้เล่นทันทีเช่นกัน และเกมก็จะบังคับให้ผู้เล่นต้องฆ่าเขาทิ้ง นอกจากนี้ถ้าคุณเข้าไปในห้องถัดไปที่อยู่ติดกับห้องที่คลาร์กอยู่โดยที่ไม่ได้ไปสนทนากับเขา คลาร์กก็จะกลายเป็นศัตรูกับผู้เล่นในทันทีเช่นเดียวกัน
 
 
(ก่อนที่ผู้เล่นจะเดินเข้าห้องที่คลาร์กอยู่ไป ตรงนี้ถ้าผู้เล่นพาแดนท์มาเป็นคู่หูร่วมเดินทางอยู่ ก็จะมีบทสนทนาพิเศษขึ้นมาด้วยเช่นกัน เขาจะบอกว่าเขาไม่ขอเข้าไปคุยกับคลาร์กพร้อมกับตัวเอกนะ และจะขอยืนรออยู่ตรงหน้าห้องแทน แดนท์จะให้เหตุผลว่า ถ้าคลาร์กเห็นเขาไปในตอนนี้ คลาร์กจะต้องตกใจจนสติแตกอย่างแน่นอน ดังนั้นให้ตัวเอกไปพูดกล่อมคลาร์กคนเดียวดูท่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า) คลาร์กจะจับได้ว่าตัวเอกแอบสะกดรอยตามเขามา ตัวเอกก็จะบอกกับคลาร์กว่าเขามาหาของที่หายไปจากคลัง และดูเหมือนว่าเขาก็จะพบตัวการแล้วด้วย เพราะรอบๆพื้นที่ๆคลาร์กอยู่ในตอนนี้ มีแต่อาหารและเสบียงที่ดูเหมือนว่าจะถูกหยิบออกมาจากคลังอาหารวางอยู่เต็มไปหมด
 
ซึ่งตัวเอกก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคลาร์กถึงต้องขโมยอาหารออกมาด้วย คลาร์กก็จะอธิบายว่า เขาเอาอาหารพวกนี้มาให้กับ Feral ghoul พวกนี้เพื่อทำให้มันเชื่องและไม่หิวโหยจนออกไปไล่ตบคนที่นอกสนามบิน และวิธีของเขามันก็ได้ผลมานานแล้วด้วย เมื่อได้ฟังเหตุผลตัวเอกก็ยิ่งไม่เข้าใจ ว่าคลาร์กนั้นจะเลี้ยงพวก Feral ghoul เหล่านี้ไปทำไม เพราะพวกมันกลายเป็นสัตว์ประหลาด