เห็นมีแต่คนทำแต่ How to CG จนเบื่อแล้ว ขอนอกคอกบ้าง 555

ไม่จำเป็นว่าจะต้องเก่งแต่วาดสวยอย่างเดียว แต่เราควรมีความคิดสร้างสรรค์งานบ้าง

เบื่อไหมวาดแต่มุมเดิมๆ? ไม่คิดจะลองสร้างสรรค์ให้กับงานวาดบ้างเหรอ?

จึงเป็นที่มีของการทำเอนทรีนี้ขึ้นมาค่ะ อาจจะนำไปใช้กับอย่างอื่นนอกจากวาดรูปก็ได้ค่ะ

 

เราเป็น “เด็กสายวิทย์-คณิต” ที่มีความรักในการวาดรูปคนนึงค่ะ

เพราะฉะนั้นเอนทรีนี้ไม่ได้มาจากตำราหรืออะไรทั้งสิ้น มาจากการเรียนรู้และความคิดของตัวเองค่ะ TvT

**รูปในเอนทรีนี้เป็นรูปที่เราวาดเองทั้งหมดค่ะ**

________________________________________________________________________

――― “ศิลปะเป็นสิ่งที่ไม่มีกฎเกณฑ์ เพราะฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องวาดให้อยู่ในกรอบเสมอไป”

 

1.  Search for Inspiration : ค้นหาแรงบันดาลใจ

ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า แรงจูงใจ (Motivation) กับ แรงบันดาลใจ (Inspiration)ไม่เหมือนกัน
แรงจูงใจ (Motivation) = ความรู้สึกที่อยากกระทำสิ่งนั้นๆ ด้วยเหตุผลหนึ่งที่ไม่ใช่มาจากตัวเอง
แรงบันดาลใจ (Inspiration) = ความรู้สึกที่อยากกระทำสิ่งนั้นๆ ด้วยการถูกกระตุ้นจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งทำให้ความคิดของเราเองออกมาเป็นรูปประธรรม

เป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ของคนที่อยากจะวาดรูป มันมักจะมาพร้อมกับ “แรงจูงใจ” ค่ะ ก่อนที่เราจะวาดเรามักจะมีแรงจูงใจก่อนค่ะ มันอาจจะมาจากเหตุผลเล็กๆ หรืออะไรก็ตาม อย่างเหตุผลง่ายๆ ที่เรารู้สึกอยากวาดแฟนอาร์ตสักรูปนึงอาจจะเป็นดูเอนิเมตอนนั้นๆแล้วรู้สึก “อยากวาด” ก็ได้ค่ะ หรือไม่ก็เพราะเห็นคนไอดอลที่เราวาดรูปนั้นเราจึงเกิดแรงจูงใจที่จะวาดค่ะ แต่สำหรับคนอื่นๆ อาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ค่ะนี้แค่ยกตัวอย่าง ฮา

ทีนี้... ถ้าเกิดเรามีแรงจูงใจแต่ไม่มีแรงบันดาลใจล่ะ? ใช่ค่ะ “เราอยากวาด แต่เราจะวาดยังไงดี?” เป็นปัญหาหนักโลกที่สุดของนักวาดอย่างพวกเรา ก็เลยอยากลองเสนอวิธีสร้างแรงบันดาลใจดูค่ะ

-  ค้นหาจากสิ่งรอบตัว

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำค่ะ และต้องลองจับคำหลายๆคำ หลายๆสิ่งของมาเป็นรูปๆนึง อย่างเช่นรูปประจำเอนทรีนี้ก็มาจากประโยคข้างต้นซึ่งนำมาแยกคำเราจะได้คำว่า “ศิลปะ+นอกกรอบ” นอกจากนี้ยังมีคำว่า “ต้นความคิด = จุดกำเนิด → ธรรมชาติของโลก” อีกด้วยค่ะ แค่นำคำมาเชื่อมหรือโยงหากันเราก็จะได้ไอเดียใหม่ๆที่เราอาจจะไม่ทันคิดมาก่อนก็ได้

"อาคาชิคนหล่อ + กรรไกร" *โดนชก

"6/15 = วันของสองเรา = อดีตที่เคยเล่นบาสด้วยกัน → ชอบ วานิลาเชค+ไอติม"

นอกจากนี้เพลงก็ยังเป็นแรงบันดาลใจได้อีกด้วยค่ะ อาจจะมาจากเนื้อเพลงหรืออะไรก็ตาม ทุกอย่างรอบๆตัวเรามีประโยชน์หมดจริงๆค่ะ 555

เพลง 深海少女 (สาวน้อยใต้ทะเลลึก)

- เปลี่ยนมุมมองบ้าง

ปัญหานี้เป็นกับหลายคนมากรวมถึงตัวเราเอง... 555 คือ “ชอบวาดแต่มุมเดิมๆ” ค่ะ ทำให้เราไม่ได้เปิดไอเดียใหม่ๆเข้ามาในสมอง เหมือนกับเป็นการปิดกั้นความคิดตัวเองทางอ้อมด้วยซ้ำ ลองฝึกจากการวาดมุมแปลกๆบ้าง เช่น มุมเงย มุมก้ม และพยายามคิดว่าไม่จำเป็นต้องเป็นมุมจากสายตาของมนุษย์เสมอไป อาจจะเป็นมุมเหมือนมุมกล้องก็ได้ค่ะ เพราะมันบิดได้ 360 องศาอยู่แล้ว 555 ที่เราเห็นบ่อยๆก็จะมีมุมหันข้าง 45 องศาค่ะ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยวาด 555

มุมชนกล้อง(?)

มุมมองจากข้างบน

- อย่าคิดอยู่แต่ในกรอบ

ข้อนี้ต้องขอจริงๆ เหมือนกับประโยคที่เราพิมพ์ไว้ข้างต้นแหละค่ะ เพราะศิลปะมันไม่มีกฎเกณฑ์ ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องวาดทุกอย่างให้เหมือนจริงตลอด ถ้าไม่ลองปล่อยความคิดออกมาจากกรอบมันก็จะเป็นตัวขัดขว้างแรงบันดาลใจค่ะ ปล่อยความคิดของเราให้มันออกมาอิสระบ้าง

"ความเป็นปาฏิหารของทีมเทย์โค แม้คนบ้าหลายนิสัยจะมาอยู่ด้วยกันก็ยังสร้างปาฏิหารได้"
*อันนี้แถข้างๆคูๆ จริงๆแค่อยากวาดคนหล่อว์ *โดนชก 

2. Search Yourself : ค้นหาความเป็นตัวเอง (เอกลักษณ์)

เราเชื่อว่าทุกคนในที่นี้อาจจะยังไม่มีลายเส้นเป็นของตัวเองก็ได้ เพราะก่อนที่เราจะเริ่มวาดรูปก็มักจะมาจากการที่เราได้เห็นงานของคนอื่นก่อน อาจจะเป็นไอดอลนักวาดหรืออ.ที่เขียนมังงะที่เราชอบ เพราะฉะนั้นเป็นธรรมดาค่ะ ไม่มีใครวาดรูปเป็นตั้งแต่เกิด ทุกอย่างมันมักจะเริ่มจาก “การลอก” ค่ะ เราเองก็ยังเคยลอกเส้นอ.คนอื่นมาก่อนเหมือนกัน แต่พอเราเก่งขึ้นๆ เราควรจะหาความเป็นตัวเองสักที เป็นเรื่องที่อาจจะทำยากแต่ทุกคนทำได้ค่ะ นอกจากนี้แล้วยังทำให้เรามีความสร้างสรรค์มากขึ้นด้วย เพราะมันจะมาจากตัวเองทั้งนั้นเลย

- หาเทคนิคใหม่ๆ และอย่าวาดแต่เส้นเดิมๆ

ข้อนี้จำเป็นมากกกกก ถ้าอยากพัฒนาตัวเองต้องพยายามหาเทคนิคให้กับตัวเองเยอะๆ และนำมาประยุกต์ใช้ อาจจะกลายเป็นสไตล์การวาดของเราไปเลยก็ได้ เช่น การวาดน้ำ การวาดเพชร/คริสตอล การใส่เทคเจอร์ให้กับงานวาดของเรา  หรือไม่ก็การวาดด้วยเลเยอร์เดียว คนเราย่อมก้าวไปข้างหน้า ถ้าไม่หาสิ่งใหม่ๆให้กับตัวเองเราก็จะย่ำอยู่กับที่ค่ะ จงอย่าหยุดก้าวเดิน ออกทะเลด้ายยยยยยยยย *เอาสมอเรือขึ้น*

ใส่เทคเจอร์ดูบ้างงงง

เปลี่ยนเส้น + ลองหาของมาใส่ให้ดูไม่โล่งเกินไป

ลองทับเส้นบ้างอะไรบ้างงง

- อย่าสักแต่วาดคน

ค่ะ... ข้อนี้ ทำเองแทงใจเอง 5555555... บางคนวาดแต่คนจนวาดอย่างอื่นไม่ได้เลย ทำให้เราไม่พัฒนาด้านอื่นๆและคงหาสไตล์อย่างอื่นยากหน่อยนอกจากสไตล์การวาดคน ลองหันมาวาดอย่างอื่นบ้างจะดีกว่าอาจจะเริ่มจากการฝึกวาดอย่างอื่นที่ง่ายๆ เริ่มจากธรรมชาติค่ะ ธรรมชาติอยู่คู่กับคนเรามาตลอด เพราะฉะนั้นเริ่มจากการวาดธรรมชาติดีที่สุดค่ะไม่ยากไปไม่ง่ายไป พอเราเริ่มเก่งแล้วก็ลองหันมาวาดสิ่งของบ้าง บ้านเรือน สิ่งก่อสร้างบ้าง บางคนอาจจะวาดพวกนี้สวยก็คนด้วยซ้ำก็ได้นะคะ 555 *พราก*

ไม่วาดคนก็วาดของกิน... *อีนี้แม่ง...

 

-  อย่าวาดตามเพราะกระแส

ข้อนี้อยากย้ำให้ทุกคนมากค่ะ บางคนก็วาดตามเพราะกระแส เห็นคนนี้วาดแล้วอยากวาดบ้าง บางคนยังไม่รู้จักตัวละครนั้นๆดีด้วยซ้ำแล้วก็ดันไปวาดซะอย่างงั้น สำหรับคนที่ชอบเรื่องนั้นๆอยู่แล้วเราก็ไม่ว่าหรอกค่ะ แต่ทนเห็นบางคนทำแบบนี้ไม่ได้จริงๆ 555 นอกจากจะไม่ได้เป็นตัวเองแล้วอาจจะวาดสิ่งที่จริงๆแล้วตัวเองไม่ได้ชอบก็ได้

3.  Search for Your Implication : ค้นหาสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ

บางคนวาดรูปแบบไม่มีจุดหมาย อยากวาดก็คือวาด แต่บางครั้งเราก็สื่อมันไม่ได้วาดเราวาดรูปนี้เพราะอยากจะสื่อให้กับคนอื่นว่ายังไง จะสร้างงานที่ดูสร้างสรรค์ก็ต้องมีความหมายที่จะสื่อด้วย เพราะศิลปะเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ค่ะ เราไม่ต้องบอกเป็นคำพูดหรือเขียนเป็นข้อความ แต่สามารถสื่อมันได้ด้วยรูปๆหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่เราทำในข้อ 1 และ ข้อ 2 สุดท้ายก็ต้องมาโยงใช้กับข้อนี้อยู่ดีค่ะ เพราะฉะนั้นจะไม่อธิบายอะไรมาก

 

1. Search for Inspiration

 "นาฬิกาทราย = จิตใจ → วันนี้ และ อดีต ← ทุกข์"

2. Search Yourself

 ใช้เทคนิคการทับเส้น และเส้นที่ดูเรียบง่าย ใช้สีโทนคนละขั้วสื่อถึงสิ่งที่เป็น 2 ด้าน

3. Search for Your Implication

 "ความ