LoreLai

Butter Croissant

อ่านแล้วอาจจะงงๆนะคะ

ขอจขบ.อธิบายสักเล็กน้อย

การลงสีน้ำแบบเปียกบนแห้ง = สีน้ำเจือจางน้ำ + กระดาษแห้ง

ปรกติแล้ว สีน้ำจะมาเป็นหลอดๆ เวลาใช้ก็จะมีหลายวิธี ในวันนี้ วิธีที่จขบ.จะนำมาประยุกต์กับ SAI ก็คือไอ้เจ้าวิธีการเปียกบนแห้งนี่เอง

และนายแบบวันนี้ก็คือ

.

.

.

 

"คุณฮิ!!!" (ใครไม่ทราบว่าเป็นคุณฮิก็ขออภัย)

 

และเนื่องจาก จขบ.ลำเอียงอย่างมากและไม่อาจหักห้ามใจไม่ให้วาดคุณฮิได้ นายแบบสุดเอ็กซ์ของเราจึงกลายเป็นนายแบบสุดซึนไปด้วยประการฉะนี้

(โดนทอนฟาตบกระโหลก)

 

อันที่จริง ก็แค่จะฮาวทูรูปนี้นั่นเอง ฮา

 

มาเริ่มกันเถอะ

ขั้นแรก เปิด SAI ก่อนเลย เพราะถ้าไม่เปิดก็จะทำไม่ได้(แหงเดะ)

จขบ.ใช้เม้าส์ปากกาLapazz ขนาด 6*8 รับแรงกด 1024 (ถูกดีนะ อืมมม) พอเข้ามาในโปรแกรมก็ให้เราสร้างหน้ากระดาษขึ้นมา ด้วยขนาด 500*600 px

เทสีด้วยcolor bucket ให้ออกสีครีมๆ เหลืองๆหน่อย เสร็จแล้วปรับค่าตามรูป ที่วงๆสีม่วงเอาไว้ซะเลย ไม่ต้องแม่นเป๊ะ เผื่อใครมองไม่เห็น เอาให้แค่พอเห็นเป็นtextureลายกระดาษก็พอค่ะ อันนี้จะเป็นเลเยอร์ล่างสุด

 

ต่อมาสร้างเลยอร์ใหม่อีกครั้ง ใช้pencil (Density=100,Min size=0) ร่างภาพคร่าวๆด้วยสีโทนอ่อน สีอะไรก็ได้แล้วแต่สะดวกสายตา ไม่ต้องฟ้าตามแบบในรูปนะคะ

ลบทำความสะอาด เอาโครงร่างเลอะเทอะออก เหลือไว้แต่เส้นที่จำเป็น แต่ไม่ต้องไปซีเรียสมากนักนะคะ เอาแค่พอสมควร เพราะเน้นชุ่ยไว้ก่อนตามสไตล์จขบ. -"-

พอสะอาดดีแล้ว เราก็ไปปรับความเข้ม ความสว่างที่ filter>brightness and contrast ให้ได้ค่าที่คิดว่าตัวเองโอเค แล้วจึงไปปรับที่ Hue and Satuation ให้ได้เส้นเป็นสีน้ำตาลอมเทาโดยปรับที่แถบ Hue ค่ะ

แล้วจะได้ดังรูป

 

เมื่อพอใจแล้ว ให้ปรับค่าOpacityให้อ่อนลง (ข้ามไปได้เลย ถ้าเส้นอ่อนอยู่แล้ว) เพราะสีน้ำที่ถูกผสมน้ำแล้วเมื่อแห้งจะไม่เข้มจัดจนเห็นเป็นสีเดิมค่ะ

จากนั้น เราจะปรับเลเยอร์เส้นสีน้ำตาลของเราเหมือนในรูปข้างล่างค่ะ (ในวงม่วงๆ)

เป็นอันเสร็จสิ้นในส่วนแรกค่ะ

 

ขั้นตอนที่สอง เป็นขั้นตอนการลงสีผิวค่ะ เมื่อได้เส้นเรียบร้อยแล้วกำหนดทางที่แสงเข้า เพื่อจะได้เลือกสีและไล่แสงเงาได้ถูกต้องค่ะ

ใช้ watercolor brush นะคะ ปรับให้ Density เป็น 100% Min size เป็น 0 ค่ะ 

สร้างเลเยอร์ใหม่อีกชั้น โดยลากไปไว้ใต้เลเยอร์ของเส้น ปรับค่าแบบเดียวกับเส้นนะคะ แล้วเลือกสีที่ไม่โดดไปจากสีของเลเยอร์ล่างสุด(ที่ใช้เป็นพื้นผิวกระดาษ)มากนักจนหลุดโทน

ให้เลือกสีที่อ่อนที่สุด อย่าลืมเว้นขาวระหว่างเส้นและบริเวณที่กำหนดไว้ให้ถูกแสงตกกระทบด้วย

ดังรูป

 

ต่อมา ให้สร้างเลเยอร์ขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งเลเยอร์ ปรับค่าของเลเยอร์ให้เหมือนกับเลเยอร์ที่แล้ว

เลือกสีโทนที่เข้มขึ้นอีกเล็กน้อย และมีออกสีเทาๆ ระวังอย่าให้ออกสีเทามากเกินไป ปาดไปเลยซาราห์ ดูแสงเงาให้ดีๆส่วนนี้จะปาดเยอะหน่อย แต่ก็ให้เหลือสีผิวชั้นแรกไว้

เสร็จแล้ว ให้สร้างเลเยอร์ขึ้นอีกหนึ่งเลเยอร์ โดยปรับตาเลเยอร์ข้างบน ไม่ต้องเปลี่ยนค่าใดๆทั้งสิ้น

ใช้บรัชสีน้ำปาดสีที่เข้มขึ้นจากเลเยอร์ที่แล้วเพียงแค่พอสมควร สีน้ำที่ปาดควรใช้บรัชถูซ้ำโดยไม่ต้องออกแรงมาก จะทำให้ดูคล้ายกับสีน้ำกระจายตัว และต้องระวังอย่าถูมากเกินไป เพราะจะทำให้เบลอมากกว่าที่ต้องการ

***อย่าลืมลงเงาวัตถุที่ตัดกับแสงด้วย ในรูปตัวอย่างด้านล่างคือ มือของคุณฮินั่นเอง ให้ใช้สีเดิมที่เข้มที่สุดปาดไปได้ทันที หรือแล้วแต่เทคนิคค่ะ

จบส่วนของสีผิวแล้วค่ะ ต่อไปคือสีผม

 

ขั้นตอนที่สาม เป็นขั้นตอนในส่วนของสีผมค่ะ ถึงผมคุณฮิจะดำสนิท แต่จขบ.จะไม่ลงสีดำนะคะ เพราะจะเข้มกว่าเส้น และทำให้มองไม่เห็นtextureของสีน้ำที่ได้ปรับไว้ค่ะ (ภาพจะมืดเกินไปด้วย ไม่สวยค่ะ)

สร้างเลเยอร์ใหม่ ปรับให้เหมือนกับเลเยอร์ก่อนหน้านี้นะคะ ใช้บรัชสีน้ำ(Density=100,Min size=0) ปาดเป็นเส้นๆอย่าให้ห่างมากนัก แต่เว้นช่องว่างไว้เล็กน้อย เพื่อให้ดูชุ่ย..เอ้ย ให้ดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญ พยายามอย่าให้สีที่ใช้โดดไปจากสโทนเดิมของเรามากนักค่ะ

เสร็จแล้ว ให้สร้างเลเยอร์ใหม่อีกเหมือนเดิม และแน่นอน ปรับให้เหมือนเดิมด้วย ใช้สีเทาที่เข้มขึ้นมาสักเล็กน้อยปาดให้ห่างกว่าเลเยอร์เมื่อครู่ ระวังเรื่องแสงเงาและโทนสี โดยเฉพาะบริเวณด้านหลังที่ไม่ค่อยโดนแสง หรือร่องผมที่มีทิศทางตรงข้างกับการกระทบของแสง ดูความสมดุลโดยรอบและเว้นที่ว่างระหว่างเส้นที่ถูกแสงไว้ด้วย

มาถึงตรงนี้แล้ว สู้ๆ!!!

สร้างเพิ่มอีกหนึ่งเลเยอร์ เลือกสีเทาเข้ม ก่อนจะปรับค่าเลเยอร์ให้เหมือนเลเยอร์เลเยอร์อื่นๆ ปาดโดยเลือกขนาดบรัชสีน้ำตามสดวก ปาดให้ห่างและเน้นบริเวณที่อับแสงและร่องผม ยิ่งใกล้บริเวณที่ถูกแสงเมื่อไหร่นั้น ปาดให้บาง และห่างมากขึ้น ตามรูปด้านล่าง ใช้บรัชสีน้ำถูเบาๆบริเวณส่วนต้อนปละปลายของเส้นแต่ะละเส้นเพื่อให้ดูนุ่มนวล(มั่วๆไปเถอะ อย่าซีเรียสค่ะ)

 

ต่อมา สร้างเลเยอร์อีกครั้ง ปรับค่าเลเยอร์ให้เหมือนเดิม เลือกสีเทาเข้มเกือบดำปนน้ำตาลนิดๆ ปาดโดยใช้บรัชสีน้ำปาดเพียงแต่จุดที่ทึบแสงเท่านั้นเช่น หลังกกหู บริเวณแสงไม่สามารถส่องถึง ดังรูปข้างล่าง

จบส่วนของสีผมค่ะ ต่อไปเป็นรายละเอียดบนในหน้า และการแต่งขาวค่ะ

 

ขั้นตอนสุดท้าย คือการลงสีในส่วนของตาและปาก ซึ่งเล็ก ลงสีให้สะดวกต้องขยายภาพ(แตกก็ช่างมันก่อน)

คลิกสร้างเลเยอร์ใหม่ ปรับให้ค่าคงเดิมเหมือนเลเยอร์ที่ผ่านมา ให้ใช้บรัชสีน้ำขนาดค่อนข้างเล็ก เลือกสีแดงอ่อนอมเทา เพื่อป้องกันไม่ให้โทนสีโดด ค่อยปาดเพียงครั้งเดียวถูในบริเวณที่ถูกแสงให้ดูเจือจาง อย่างที่เห็นในภาพด้านล่าง

คลิกสร้างเลเยอร์ใหม่ โดยให้เป็นเลเยอร์ของตา ปรับค่าเลเยอร์ให้คงเหมือนเดิม ใช้สีม่วงอ่อนลงก่อนโดยใช้บรัชสีน้ำขนาดเล็กค่อยปาด แล้วจึงใช้สีม่วงที่เข้มขึ้นปาดทับเพียงครึ่งเดียวเป็นการเพิ่มมิติให้ลูกตาดำ(ของฮิ...) ตามรูปข้างล่าง

เป็นอันเสร็จส่วนตาค่ะ

เสร็จแล้ว ให้รวมเลเยอร์เหลือแค่เลเยอร์กระดาษอันล่างสุดกับเลเยอร์ภาพ ปรับส่วนของเลเยอร์ภาพที่ลงสีไว้ให้ Effect=Fringe ก่อนใช้บรัชยางลบขนาดเล็กแต่งเงาบริเวณเสีนผม ดวงตา และริมฝีปาก เช่นในรูปด้านล่าง

สุดท้าย...

..............

ให้รวมเลเยอร์เป็นอันเดียวกัน เซฟในสกุลไฟล์ .jpg .gif หรือ.png ให้เรียบร้อย เป็นจบ

 

เสร็จซะที!!!

เท่านี้ เราก็จะได้รูปคุณฮิสุดเซ็กซี่แล้ววว อันที่จริงคือ เป็นกิเลสส่วนตัวของจขบ.เอง แต่ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้างอะไรบ้าง คงจะยังไม่สวย และก็ไม่ได้อยากจะมาโชว์ แค่อยากทำเฉยๆ ยังไงๆ ก็ฝากติชมด้วยนะคะ

ถ้าเอาไปใช้ประโยชน์มั่ง ก็เป็นเรื่องดีเนอะ

(แต่ถ้ามีดาวแดงแถมให้เค้าหน่อยจะดีมากเลย)

ได้อีกแน่ะ... -"-

 

ขอบคุณทุกๆคนที่มาคอมเม้นท์นะคะ

ปล.ไพริจัง พอเราจบประถมมา ผลการเรียนก็ตกฮวบอย่างรวดเร็วอ่ะจ้ะ = =

ไม่ได้เรียนเก่งจ้ะ ปัจจุบันก็พอดีๆ

 

ขอให้ทุกคนมีความสุขส่งท้ายวันสงกรานต์ค่ะ

Comment

 • #20 ✖[NekoMajinZ]✖

  2010-04-18 15:32

  sai เราลงนรกไปแล้วค่า *ฮา*
  ขอให้ดาวละกันค่า เผื่อวันหลังเอามาใช้ได้อีกHot! Hot! Hot!
  แอบเห็นหัวบล๊อก แอร๊ย เมฆฝน ชอบคู่นี้ค่า ขอแอดละกันน้า~

 • #19 มลแมน

  2010-04-18 10:20

  ชอบค่ะ Hot!

  แต่เรายังไม่เคยใช้ SAI เลยอ่ะ ว่าจะลองเล่นกะเค้ามั่ง จะได้อินเทรนด์นิ >_<