Kopskyz

I am an Animator

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก บีวันฯมาถึงไทยแล้วววววว
 
 
อยากเจอ อยากเห็น อยากไปรับ อยากไปดู
แต่ไม่ได้ไปอ้ะTongue out
 
 
แต่วันที่15 ไปคอนเสิร์ตMeet&Greetชัวร์!!
 
 
บาโรๆๆๆๆ
 
แปะ แฟนอาร์ตด้วย เพิ่งทำเสร็จงิ 55
 
 
 
บาโรทิกเกอร์ ไอ้อังกอร์น้อย! ไอ้เห็ดเหลือง! ><
 
น่ารักเกินไปแล้ววววว
 
 
 
คราวนี้เอาต้นแบบชุดมาจากรูปนี้ครับ
 
 
อิ๊ๆๆๆๆ 
 
ในที่สุดก็จะได้เจอแล้ววว ดีใจๆๆ ชีวิตนี้จะได้มีโอกาสดีๆแบบนี้ซักที 
ถ้าไม่ใช่ตอนนี้ ก็คงจะไม่ได้ไปคอนเสิร์ตหรอก เพราะอยู่ต่างจังหวัด แถมยังเป็นรร.ประจำอีก
 
โอกาสแบบนี้ไม่ได้หาง่ายๆ>< จะจดจำไปชั่วชีวิตเลยยย แค่ได้เห็บบีวันฯตัวเป็นๆก็พอแล้วว
 
 
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
 
เอ้า ไหนๆก็อัพบล็อกละ อัพบ่อยก็ไม่ดี ฮาาา รวดแปะ Step CGไปด้วยเลยแล้วกัน
 
อยากมีสาระกับเค้าบ้าง ฮ่าๆๆ
 
 
 
ทำไว้ 3 อันครับ จากCGล่าสุดที่ทำไว้ เลยเซฟภาพขั้นตอนไว้ด้วย
 
 
 
Step CG
 
ไม่ใช่ How to นะ เป็นแค่ขั้นตอนที่ทำไว้
 
ใครจะอยากรู้บ้างว่า CGกากๆ แต่อันของผมนี้ กว่าจะทำออกมาได้ต้องทำยังไงบ้าง
คงไม่มีใครอยากรู้สินะ แต่ผมขอเสนอ(หน้า)ฮาาา
 
 
แปะเลยละกัน
 
 
ดูเรียงไปจากซ้ายไปขวา บนลงล่างเลยนะครับ >>> vvv >>> vvv
 
 
นี่เป็น สเต็ปซีจีของ ภาพอิแฝดเปิดเถิก
 
 
 
 
อันนี้ภาพอังกอร์บาโร น่าร๊ากกกอ๊าา ต้องใส่เท็กเจอร์ลายเสือดาว เพราะเพนต์ไม่เป็น กร๊ากก (ถ้าเพนต์ลายเสือดาวเองได้ก็เมพขริงๆเลยหละ แต่เผอิญผมกาก ฮาาา)
 
 
 
นี่เป็นภาพล่าสุดเลย ทิกเกอร์น้อยบาโร น่ารักอีกแล้วอ่าาาา >//<
 
 
มาสรุปสเต็ปกันดีกว่า อย่างแรกเลย โปรแกรมที่ผมใช้คือ Paint tool SAI + Photoshop CS3
SAI ใช้วาดรูปลงสี ส่วน PS ไว้ตัดต่อรูป ใส่BG+Effect
 
 
แบ่งไว้เป็น 9 ขั้นตอนแบบคร่าวๆ คือ
 
 
****ขั้นตอนวาด***
 
 
1. ร่างภาพ >> เป็นขั้นตอนแรกเลยของการวาด (ไม่นับตั้งค่าขนาดภาพนะ ฮาาา)คือเราจะวาดอะไรเราต้องนึกก่อนแล้วใช้ไอเดียในขึ้นตอนนี้อย่างมาก บางทีร่างภาพแปปเดียวก็เสร็จ หรือบางทีร่างๆลบๆ อยู่ที่เราแล้วล่ะ
 
ผมมักจะร่างภาพในคอมไปเลย โดยการใช้เส้นปากกาสีฟ้า ทำไมต้องสีฟ้าอะหรอ? ก็เพราะมันจะได้ง่ายเวลาเราตัดเส้นนะสิ แต่ก่อน ตอนเริ่มทำCGใหม่ๆ จะใช้สีดำร่าง แล้วพอตอนตัดเส้นมา มันเส้นสีดำเหมือนกันไง ก็เลยงงๆไปเลยแล้วก็สับสนและยากต่อการตัดเส้นเลยใช้สีฟ้า เพราะมองออกได้ง่าย อีกอย่างหนึ่งคือ เคยไปเห็นฮาวทูของท่านๆหนึ่งตอนสมัยกำลังฝึกทำซีจีใหม่ๆ (ใครจำไม่ได้และ) เห็นเค้าใช้เส้นสีฟ้าร่างก็ลองตามบ้าง แล้วอีกเหตุผลหนึ่งคือ ดินสอเส้นสีฟ้าอะใครเคยเห็นบ้าง ที่เค้าใช้ร่างเส้นแล้วพอไปสแกนมันก็จะเห็นแต่เส้นสีดำไง ก็นั่นแหละ(อยากใช้บ้าง แต่ไม่เคยใช้งิ ฮาาา)
 
สำหรับใครที่ร่างในกระดาษแล้วสแกนลงคอมเลยก็ได้ครับ สะดวกดี แล้วก็จะมั่นคงกว่าด้วย (แต่ผมว่าร่างในคอมก็ดีไปอย่างนะ คือมันมีredo undo copy paste ง่ายดี จะแก้ไขอะไรก็ง่าย ลบง่าย จนกลายเป็นติดนิสัยไปละ กร๊ากก) นานๆทีผมจะร่างภาพในกระดาษอะนะ
 
 
2. ตัดเส้น >> เป็นขั้นตอนที่เราต้องใช้ความพยายามอย่างสูง ฮาาา บางทีตัดเส้นมาไม่จำเป็นต้องเหมือนที่ร่างไว้ก็ได้ครับ ผมก็เป็นบ่อยๆ บางทีคนจะโลกกับที่ร่างเลย กร๊ากกก
 
ผมใช้ปากกาสีดำตัดเส้นครับ บางคนอาจจะใช้Brushตัดเส้น แต่ผมว่าเส้นมันไม่ค่อยคมอะ บางทีมันจางๆด้วย ผมเลยชอบใช้ปากกามากกว่า ใช้หัวประมาณ1-2นี่แหละกำลังดี ถ้าเล็กกว่านี้เส้นก็ไม่สวย มากกว่านี้เส้นก็ใหญ่ไป ตัดเส้นเป็นอะไรที่ผมไม่ชอบอย่างหนึ่ง คือไม่ว่าจะเป็นhand madeหรือทำในคอม ผมว่าตัดเส้นนี่มันยากจริงๆนะ - -" ถ้าเป็นhand madeนี่ ตัดเส้นเละตลอดคือใช้มือซ้ายอะแล้วบางทีหมึกไม่แห้ง Orz แล้วก็บางทีวาดเบี้ยวด้วย จะundoก็ไม่ได้ TT ส่วนในคอมนี้ อาศัยพวก Tranform วาดเบี้ยวก็ปรับให้มันตรง ประมาณนั้นครับ บางทีอาจใช้ยางลบตัดแต่งให้สวยงามขึ้นได้ ขั้นตอนนี้อยู่ที่ความชำนาญส่วนบุคคล บางคนตัดเส้นสวยมากอะ ตวัดเส้นคบกริบ
 
 
****ขั้นตอนลงสี***
 
ขอบอกไว่ก่อน ว่าผมลงสีไม่เหมือนชาวบ้านเค้าหรอกนะ ฮาาา คือจะลงสีไว้คนละเลเยอร์(แยกเลเยอร์ไว้) แล้วก็ใส่สีธรรมดาๆไปก่อน จะลงสีแบบเกินขอบที่ตัดเส้นไว้เลย(คือแยกไว้คนละเลเยอร์ให้ที่ตัดเส้นไว้บนสุด)แล้วก็ลงสีๆแล้วก็ลงเงาๆ จากนั้นค่อยใช้ยางลบๆสีที่เกินขอบเส้นออก (ใครทำแบบนี้บ้าง //หาพรรคพวก ฮาาา)
 
 
3. ลงสีเนื้อ >> ฮ๊าาาาา ตัดเส้นเสร็จซักที ถึงขั้นตอนลงสีแล้ว ผมชอบลงสี >//< ขั้นตอนแรกเลยคือลงสีเนื้อ สร้างเลเยอร์ใหม่ เอาสีเนื้ออ่อนๆมาละเลงเลย แล้วก็ใช้สีเนื้อที่เข้มกว่าระบายลงแถวๆขอบ แล้วใช้น้ำถูๆให้มันเหลื่อมกัน เนื้อจะดูสวยงามขึ้น
 
 
4. ลงสีผม >> ลงสีปกติไปก่อนครับ คือระบายไปให้ทั่วหัวเลย(เว้นส่วนใบหน้าไว้พอ) แล้วก็ใช้สีที่เข้มกว่านั้นระบายลงแถวๆหัวส่วนล่างแล้วใช้น้ำถู จะทำให้ผมดูมีมิติมากขึ้น
 
 
5. ลงสีเสื้อผ้า >> ลงสีเสื้อผ้าตามที่เราคิดไว้เลย ลองสีปกติไปก่อน จากนั้นค่อยระบายสีที่เข้มกว่าแล้วใช้น้ำถู เพื่อให้เสื้อผ้าดูมีมิติมากขึ้น แบบไล่ระดับสีอะ ประมาณนั้น
 
 
6. ลงเงา >> ขึ้นตอนนี้ อยู่ที่ความสามารถส่วนบุคคล และประสบการณ์ครับ (แต่อย่างผมนี่ใช้เซนต์เป็นหลัก คือจะลงเงาตรงไหนก็ลงแม่มเลย ฮาาา นานๆไปเราก็ลงเงาเก่งขึ้นเอง) ดูตามครับ ว่าจะกำหนดให้แสงมาทางไหน แล้วก็ลงสีที่เข้มกว่าไว้ตรงข้าม ให้เหมือนบังแสงไว้ ประมาณนั้น ส่วนนี้ต้องใช้ประสบการณ์ด้วยครับ แรกๆมาผมก็ทำไม่เป็นหรอก แต่ถ้าฝึกไปเรื่อยๆ เราก็จะลงเงาได้ดีขึ้นๆ ตอนนี้ก็ยังกากอยู่ ฮาาา =*= ก็จะฝึกไปเรื่อยๆครับ
 
ลงเงานี่จะช่วยทำให้งานเราสวยขึ้นมากอีกเท่าตัวเลยล่ะ ไม่เชื่อลองเปรียบเทียบตอนยังไม่ได้ลงเงากับลงเงาไปแล้วเองนะครับ
 
 
 
***ขั้นตอนเก็บรายละเอียด***
 

7. เก็บรายละเอียด ลบสีส่วนเกิน >> ขึ้นตอนนี้ไม่มีอะไรมาก คือ ไปตามเก็บที่เราทำเลอะเทอะไว้ครับ ฮาาา ก็ใช้ยางลบขนาดประมาณ4-7 ลบสีที่เกินขอบเส้นเราออก ที่ทำไว้ตอนลงสีอะครับ แล้วงานเราจะดูเนี๊ยบขึ้นทันตาเลยล่ะ ถ้าตรงไหนสีเลอะมาก ก็ใช้ยางลบใหญ่ๆหน่อย แต่ถ้าตรงไหนเล็กและละเอียดมาก ก็ใช้ยางลบขนาดเล็กๆลบนะครับ