Kopskyz

I am an Animator

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก บีวันฯมาถึงไทยแล้วววววว
 
 
อยากเจอ อยากเห็น อยากไปรับ อยากไปดู
แต่ไม่ได้ไปอ้ะTongue out
 
 
แต่วันที่15 ไปคอนเสิร์ตMeet&Greetชัวร์!!
 
 
บาโรๆๆๆๆ
 
แปะ แฟนอาร์ตด้วย เพิ่งทำเสร็จงิ 55
 
 
 
บาโรทิกเกอร์ ไอ้อังกอร์น้อย! ไอ้เห็ดเหลือง! ><
 
น่ารักเกินไปแล้ววววว
 
 
 
คราวนี้เอาต้นแบบชุดมาจากรูปนี้ครับ
 
 
อิ๊ๆๆๆๆ 
 
ในที่สุดก็จะได้เจอแล้ววว ดีใจๆๆ ชีวิตนี้จะได้มีโอกาสดีๆแบบนี้ซักที 
ถ้าไม่ใช่ตอนนี้ ก็คงจะไม่ได้ไปคอนเสิร์ตหรอก เพราะอยู่ต่างจังหวัด แถมยังเป็นรร.ประจำอีก
 
โอกาสแบบนี้ไม่ได้หาง่ายๆ>< จะจดจำไปชั่วชีวิตเลยยย แค่ได้เห็บบีวันฯตัวเป็นๆก็พอแล้วว
 
 
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
 
เอ้า ไหนๆก็อัพบล็อกละ อัพบ่อยก็ไม่ดี ฮาาา รวดแปะ Step CGไปด้วยเลยแล้วกัน
 
อยากมีสาระกับเค้าบ้าง ฮ่าๆๆ
 
 
 
ทำไว้ 3 อันครับ จากCGล่าสุดที่ทำไว้ เลยเซฟภาพขั้นตอนไว้ด้วย
 
 
 
Step CG
 
ไม่ใช่ How to นะ เป็นแค่ขั้นตอนที่ทำไว้
 
ใครจะอยากรู้บ้างว่า CGกากๆ แต่อันของผมนี้ กว่าจะทำออกมาได้ต้องทำยังไงบ้าง
คงไม่มีใครอยากรู้สินะ แต่ผมขอเสนอ(หน้า)ฮาาา
 
 
แปะเลยละกัน
 
 
ดูเรียงไปจากซ้ายไปขวา บนลงล่างเลยนะครับ >>> vvv >>> vvv
 
 
นี่เป็น สเต็ปซีจีของ ภาพอิแฝดเปิดเถิก
 
 
 
 
อันนี้ภาพอังกอร์บาโร น่าร๊ากกกอ๊าา ต้องใส่เท็กเจอร์ลายเสือดาว เพราะเพนต์ไม่เป็น กร๊ากก (ถ้าเพนต์ลายเสือดาวเองได้ก็เมพขริงๆเลยหละ แต่เผอิญผมกาก ฮาาา)
 
 
 
นี่เป็นภาพล่าสุดเลย ทิกเกอร์น้อยบาโร น่ารักอีกแล้วอ่าาาา >//<
 
 
มาสรุปสเต็ปกันดีกว่า อย่างแรกเลย โปรแกรมที่ผมใช้คือ Paint tool SAI + Photoshop CS3
SAI ใช้วาดรูปลงสี ส่วน PS ไว้ตัดต่อรูป ใส่BG+Effect
 
 
แบ่งไว้เป็น 9 ขั้นตอนแบบคร่าวๆ คือ
 
 
****ขั้นตอนวาด***
 
 
1. ร่างภาพ >> เป็นขั้นตอนแรกเลยของการวาด (ไม่นับตั้งค่าขนาดภาพนะ ฮาาา)คือเราจะวาดอะไรเราต้องนึกก่อนแล้วใช้ไอเดียในขึ้นตอนนี้อย่างมาก บางทีร่างภาพแปปเดียวก็เสร็จ หรือบางทีร่างๆลบๆ อยู่ที่เราแล้วล่ะ
 
ผมมักจะร่างภาพในคอมไปเลย โดยการใช้เส้นปากกาสีฟ้า ทำไมต้องสีฟ้าอะหรอ? ก็เพราะมันจะได้ง่ายเวลาเราตัดเส้นนะสิ แต่ก่อน ตอนเริ่มทำCGใหม่ๆ จะใช้สีดำร่าง แล้วพอตอนตัดเส้นมา มันเส้นสีดำเหมือนกันไง ก็เลยงงๆไปเลยแล้วก็สับสนและยากต่อการตัดเส้นเลยใช้สีฟ้า เพราะมองออกได้ง่าย อีกอย่างหนึ่งคือ เคยไปเห็นฮาวทูของท่านๆหนึ่งตอนสมัยกำลังฝึกทำซีจีใหม่ๆ (ใครจำไม่ได้และ) เห็นเค้าใช้เส้นสีฟ้าร่างก็ลองตามบ้าง แล้วอีกเหตุผลหนึ่งคือ ดินสอเส้นสีฟ้าอะใครเคยเห็นบ้าง ที่เค้าใช้ร่างเส้นแล้วพอไปสแกนมันก็จะเห็นแต่เส้นสีดำไง ก็นั่นแหละ(อยากใช้บ้าง แต่ไม่เคยใช้งิ ฮาาา)
 
สำหรับใครที่ร่างในกระดาษแล้วสแกนลงคอมเลยก็ได้ครับ สะดวกดี แล้วก็จะมั่นคงกว่าด้วย (แต่ผมว่าร่างในคอมก็ดีไปอย่างนะ คือมันมีredo undo copy paste ง่ายดี จะแก้ไขอะไรก็ง่าย ลบง่าย จนกลายเป็นติดนิสัยไปละ กร๊ากก) นานๆทีผมจะร่างภาพในกระดาษอะนะ
 
 
2. ตัดเส้น >> เป็นขั้นตอนที่เราต้องใช้ความพยายามอย่างสูง ฮาาา บางทีตัดเส้นมาไม่จำเป็นต้องเหมือนที่ร่างไว้ก็ได้ครับ ผมก็เป็นบ่อยๆ บางทีคนจะโลกกับที่ร่างเลย กร๊ากกก
 
ผมใช้ปากกาสีดำตัดเส้นครับ บางคนอาจจะใช้Brushตัดเส้น แต่ผมว่าเส้นมันไม่ค่อยคมอะ บางทีมันจางๆด้วย ผมเลยชอบใช้ปากกามากกว่า ใช้หัวประมาณ1-2นี่แหละกำลังดี ถ้าเล็กกว่านี้เส้นก็ไม่สวย มากกว่านี้เส้นก็ใหญ่ไป ตัดเส้นเป็นอะไรที่ผมไม่ชอบอย่างหนึ่ง คือไม่ว่าจะเป็นhand madeหรือทำในคอม ผมว่าตัดเส้นนี่มันยากจริงๆนะ - -" ถ้าเป็นhand madeนี่ ตัดเส้นเละตลอดคือใช้มือซ้ายอะแล้วบางทีหมึกไม่แห้ง Orz แล้วก็บางทีวาดเบี้ยวด้วย จะundoก็ไม่ได้ TT ส่วนในคอมนี้ อาศัยพวก Tranform วาดเบี้ยวก็ปรับให้มันตรง ประมาณนั้นครับ บางทีอาจใช้ยางลบตัดแต่งให้สวยงามขึ้นได้ ขั้นตอนนี้อยู่ที่ความชำนาญส่วนบุคคล บางคนตัดเส้นสวยมากอะ ตวัดเส้นคบกริบ
 
 
****ขั้นตอนลงสี***
 
ขอบอกไว่ก่อน ว่าผมลงสีไม่เหมือนชาวบ้านเค้าหรอกนะ ฮาาา คือจะลงสีไว้คนละเลเยอร์(แยกเลเยอร์ไว้) แล้วก็ใส่สีธรรมดาๆไปก่อน จะลงสีแบบเกินขอบที่ตัดเส้นไว้เลย(คือแยกไว้คนละเลเยอร์ให้ที่ตัดเส้นไว้บนสุด)แล้วก็ลงสีๆแล้วก็ลงเงาๆ จากนั้นค่อยใช้ยางลบๆสีที่เกินขอบเส้นออก (ใครทำแบบนี้บ้าง //หาพรรคพวก ฮาาา)
 
 
3. ลงสีเนื้อ >> ฮ๊าาาาา ตัดเส้นเสร็จซักที ถึงขั้นตอนลงสีแล้ว ผมชอบลงสี >//< ขั้นตอนแรกเลยคือลงสีเนื้อ สร้างเลเยอร์ใหม่ เอาสีเนื้ออ่อนๆมาละเลงเลย แล้วก็ใช้สีเนื้อที่เข้มกว่าระบายลงแถวๆขอบ แล้วใช้น้ำถูๆให้มันเหลื่อมกัน เนื้อจะดูสวยงามขึ้น
 
 
4. ลงสีผม >> ลงสีปกติไปก่อนครับ คือระบายไปให้ทั่วหัวเลย(เว้นส่วนใบหน้าไว้พอ) แล้วก็ใช้สีที่เข้มกว่านั้นระบายลงแถวๆหัวส่วนล่างแล้วใช้น้ำถู จะทำให้ผมดูมีมิติมากขึ้น
 
 
5. ลงสีเสื้อผ้า >> ลงสีเสื้อผ้าตามที่เราคิดไว้เลย ลองสีปกติไปก่อน จากนั้นค่อยระบายสีที่เข้มกว่าแล้วใช้น้ำถู เพื่อให้เสื้อผ้าดูมีมิติมากขึ้น แบบไล่ระดับสีอะ ประมาณนั้น
 
 
6. ลงเงา >> ขึ้นตอนนี้ อยู่ที่ความสามารถส่วนบุคคล และประสบการณ์ครับ (แต่อย่างผมนี่ใช้เซนต์เป็นหลัก คือจะลงเงาตรงไหนก็ลงแม่มเลย ฮาาา นานๆไปเราก็ลงเงาเก่งขึ้นเอง) ดูตามครับ ว่าจะกำหนดให้แสงมาทางไหน แล้วก็ลงสีที่เข้มกว่าไว้ตรงข้าม ให้เหมือนบังแสงไว้ ประมาณนั้น ส่วนนี้ต้องใช้ประสบการณ์ด้วยครับ แรกๆมาผมก็ทำไม่เป็นหรอก แต่ถ้าฝึกไปเรื่อยๆ เราก็จะลงเงาได้ดีขึ้นๆ ตอนนี้ก็ยังกากอยู่ ฮาาา =*= ก็จะฝึกไปเรื่อยๆครับ
 
ลงเงานี่จะช่วยทำให้งานเราสวยขึ้นมากอีกเท่าตัวเลยล่ะ ไม่เชื่อลองเปรียบเทียบตอนยังไม่ได้ลงเงากับลงเงาไปแล้วเองนะครับ
 
 
 
***ขั้นตอนเก็บรายละเอียด***
 

7. เก็บรายละเอียด ลบสีส่วนเกิน >> ขึ้นตอนนี้ไม่มีอะไรมาก คือ ไปตามเก็บที่เราทำเลอะเทอะไว้ครับ ฮาาา ก็ใช้ยางลบขนาดประมาณ4-7 ลบสีที่เกินขอบเส้นเราออก ที่ทำไว้ตอนลงสีอะครับ แล้วงานเราจะดูเนี๊ยบขึ้นทันตาเลยล่ะ ถ้าตรงไหนสีเลอะมาก ก็ใช้ยางลบใหญ่ๆหน่อย แต่ถ้าตรงไหนเล็กและละเอียดมาก ก็ใช้ยางลบขนาดเล็กๆลบนะครับ
 
 
8. ใส่ ตา คิ้ว จมูก ปาก >> ขั้นตอนนี้ สำคัญมั่ก!! เพราะหน้าตาเป็นสิ่งสำคัญ มันสามารถบ่งบอกอารมณ์ออกมาได้ เพียงแค่วาดตาต่างกันไปนิด มันอาจะแสดงอารมณ์ต่างกันออกไปเลย ดังนั้นให้ตั้งใจวาดตาให้ดีๆนะครับ
 
ผมถึงต้องให้ขั้นตอนนี้ไว้ท้ายๆ คือ ผมจะวาดตาไว้ท้ายๆตลอดเลย ไม่รู้เป็นอะไร จะว่าเป็นสไตล์ส่วนตัวหรือติดนิสัยดีนะ ฮาาา คิ้ว จมูก ปากอีกนะครับ วาดให้มันสัมพันธ์กันด้วย ขั้นตอนนี้ วาดตา ใส่เงาตา ใส่เงาจมูก เงาปาก แล้วก็จัดให้มันตรงส่วนของมัน ตา จมูก ปาก ไม้เบี้ยวผิดตำปหน่ง ก็okแล้วครับ
 
จากนั้น ก็ Publish เป็นไฟล์ jpg ไปต่อ ในPS กันเลย!!!!
 
 
 
***ขั้นตอนตกแต่ง***
 
9.จัดตำแหน่งรูปแล้วใส่BGและEffect >> OpenรูปมาในPS แล้วก็ลบBGเก่าออกครับ โดนใช้maginwand แล้วสร้างเลเยอร์ใหม่ จัดตำแหน่งภาพเราให้เหมาะสม จากนั้นก็จัดการใส่BGตามใจชอบเลย
 
*อาจจะเห็นว่า บางทีพื้นหลังงานผม สีขาวบ้าง มีสีบ้าง คือ ตอนวาดเราใช้BGสีขาวก็OKครับ พอถึงขั้นตอนลงสีแล้วBGสีขาวมันจะไม่โอครับ ลงสีลำบาก เราจึงใส่BGเป็นสีจ้าๆตัดกันไว้ก่อน ให้เราลงสีได้สะดวกขึ้น (ส่วนมากผมใช้สีเขียวสะท้อนแสงอะครับแต่บางทีก็ใช้สีอื่นๆแล้วแต่อารมณ์ กร๊ากก)*
 
ในส่วนของ BG บางคนอาจทำเป็น Full CG คือ ซีจีจัดเต็มครับ ลงสีแบงค์กราวด์หรือพื้นหลังหรือวาดพื้นหลังมาเองแล้ว ก็ไม่จำเป็นในการทำแบกกราวด์ ที่เหลือก็แค่ในส่วนของเอฟเฟ็ค
 
BG อาจเป็นลายน่ารักๆ บางทีใช้พวกPaternก็ได้ครับ ใช้แพทเทิร์นเป็นลายพื้นหลัง หาแพทเทิร์นสวยๆมาแล้วก็มาใช้กับงานเรา บางทีใช้Grediantช่วยไล่ระดับสี สีBGเราก็จะงามขึ้นมากเลยล่ะ
 
บางทีเราอาจะใช้ Textureเข้ามาช่วยให้งานเราดูสมจริงขึ้นครับ อย่างก้อนหิน เนื้อไม้ หรือหนังสัตว์ จะเพนต์จริงๆก็คงจะยาก เราก็ใช้เทกเจอร์เข้ามาแทน โดยการใช้ภาพเท็กเจอร์ที่หามานั้นซ้อนไว้งานเราแล้วปรับพวกแถวๆเลเยอร์อะครับ ปรับความเข้มความจาง ปรับสีให้มันเข้ากับงานเรา แล้วก็ลบส่วนเกินออก ให้เทกเจอร์มีแต่ในส่วนของภาพเราเท่านั้น แค่นั้นภาพเราก็จะสวยขึ้นมากเลยล่ะ (ดูได้จากลายเสือน้อยของบาโร กร๊ากก)