[TipTrick]Japan Trip: no.2 ตั๋วเครื่องบิน

 

Entry ซีรี่ส์นี้คงไม่สาธยายเกี่ยวกับญี่ปุ่นหรือ "ดินแดนอาทิตย์อุทัย" อะไรให้มากมาย เพราะเชื่อว่าทุกท่านที่เข้ามาอ่านน่าจะรู้จักญี่ปุ่นมากันพอสมควรแล้วล่ะ :)

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

          อย่างที่ได้โม้ไปใน Entry ที่แล้วนะครับว่า ราคาตั๋วเครื่องบินแบบถู๊กถูกของชั้นประหยัดจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 - 14,000 บาท ทีนี้เราก็จะมาดูกันว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินมันแกว่งไปมา

          1) สายการบิน

          สายการบินแต่ละสายนั้นก็จะให้ราคาตั๋วที่แตกต่างกันครับ แน่นอนว่าสายการบิน Lowcost อย่าง AirAsiaX, Nokscoot, Jetstar นั้นเรื่องความถูกต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ถ้าไม่ใช่ช่วงโปรก็ยังคงความแพงชิบหายวายวอดอยู่ครับ ส่วนสายการบินอื่นก็จะแพงกว่าแต่ความสบายก็จะต่างกันพอสมควรครับ

 

          2) โปรโมชั่น

          เป็นหัวใจหลักของความถูกเลยครับตัวนี้ พยายามหมั่นเช็คข่าวบ่อยๆครับว่าช่วงไหนที่สายการบินนู้นนั้นนี้จะจัดโปรโมชั่นตั๋วไปญี่ปุ่นในราคาถูกแสนถูก จากตั๋วราคาหลักหมื่นบาทอาจจะลงมาเหลือเพียงแค่ 4,000 บาท ในเวลาเพียงช่วงข้ามคืน สิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับการจองตั๋วเครื่องบินนะครับ

               1. วันเวลาที่จะไป พยายามเตรียมไว้หลายๆแบบครับ กันว่าช่วงนั้นแพง ลองช่วงนี้ไหม หรือถ้าวันนี้แพงจ่ายไม่ไหวขยับไปอีกวันจะได้รึป่าว
               2. อินเตอร์เน็ต เน็ตท่านต้องแรงครับ ถึงจะสามารถเข้าไปสู้รบในสมรภูมิการจองตั๋วแห่งนี้ได้ คือตั๋วราคาถูกมันมีจำกัดครับ พอคนอื่นได้ไปตั๋วมันก็จะแพงขึ้นเรื่อยๆ
               3. ดวง ข้อนี้ต้องพึ่งอย่างแรงครับ55 ถึงเน็ตจะแรงแต่ดวงไม่มีเข้าไม่ได้ก็อดอยู่ดี

          ทั้งนี้ถึงจะพลาดโอกาสจองในครั้งแรกไปหรือทำยังไงก็ไม่มีตั๋วที่ถูกใจ ก็ไม่ต้องเสียใจไปครับ โปรโมชั่นในปีนึงจะมีประมาณ 2-3 ครั้งให้แก้ตัวอยู่เรื่อยๆ ก็รอสอยได้ตามสะดวกครับ

 

          3) ช่วงเวลาที่ไป

          เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญครับ แน่นอนว่าตั๋วช่วงไฮซีซั่นนั้นย่อมแพงกว่าโลว์ซีซั่น ฉะนั้นอยากได้ตั๋วถูกก็ต้องเลือกช่วงที่คนไม่ค่อยไปกันครับ ช่วงโลว์ที่เห็นชัดๆเลยก็คือช่วง "มิถุนายน" กับ "กรกฏาคม" ที่เป็นช่วงพายุเข้า ฝนตกได้ทั้งวันทั้งเดือน มันก็เลยถูก.... 

 

          4) สนามบิน

          สนามบินที่ชาวบ้านชาวช่องชอบไปลงกันอย่างนาริตะนั้นค่อนข้างได้ราคาถูกสุดครับ(ไม่แน่ใจว่า Haneda ถูกไหม) ราคาอาจลดลงมาถูกสุดถึง 3,000 กว่าบาท/เที่ยว แต่ถ้าเป็นที่สนามบินคันไซของโอซาก้า ราคาถูกสุดอาจจะอยู่ที่ประมาณ 6,000 บาท/เที่ยว (ล่าสุดพึ่งเห็นโปรไปกลับสนามบินคันไซ 7,500 บาท รวมภาษี T^T)

 

          5) ออปชั่นเสริม

          เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญอีกแล้ว เพราะมันมีผลต่อราคาพอสมควร อย่างออปชั่นเพิ่มน้ำหนักโหลดสำหรับขาช็อปหรือนักหิ้วนั้นก็เป็นออปชั่นที่สำคัญมาก 20kg ไม่พอขอ 40kg ละกัน ซึ่งราคาการเพิ่มน้ำหนักโหลดจะอยู่ที่ประมาณ 300 - 1,200 บาท หรือลืมพกของกินมาทนไม่ไห