เราไม่เคยเรียนศิลปะในห้องเรียน ไม่ใช่ลีโอนาร์โด ดา วินชี หรือเก่งเฟี้ยวมาจากไหน เพียงแต่บนโลกนี้แบ่งคนจากความเป็นครูได้สองแบบ
 
1 ยอดฝีมือ เก่งเทพ แต่อธิบายสิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้ วาดๆถูๆไปเดี๋ยวสวยเอง ลูกศิษย์ต้องลักจำ หรือวิเคราะห์จากผลงานเอาเอง
 
2 ไม่เก่งเท่าแบบแรก แต่รู้ เข้าใจ และอธิบายให้คนอื่นฟังได้ แบบนี้มีความเป็นครูมากกว่า
 
ความรู้เกี่ยวกับการวาดข้างล่างนี้ ตกตะกอนจากการอ่านหนังสือ blog และสังเกตจากตัวเองเอา
 
จริงๆแล้วเราสรุปออกมาเพื่อตัวเราเอง เราคิดว่าเราเติบโตเป็นนักวาดขึ้นมากเพราะเราใส่ใจกับกระบวนการคิดพอสมควร และเมื่อสรุปแล้ว เราจะเห็นตัวเองชัดมากว่า ถนัดหรือบกพร่องอะไร เป็นแนวทางในการพัฒนา หรือรื้อถอนความเข้าใจที่ยังไม่เข้าที
 
แต่ถ้าคุณอ่านแล้วปิ๊งไอเดีย ก็ยินดีด้วย และเกิดสงสัย หรือไม่เข้าใจอะไร ถามได้เลยนะ เราไม่ชอบเรื่องซุบซิบคนดัง แต่ถ้าเป็นเรื่องวาดรูป คุยได้หูดับตับไหม้เลยแหละ
 
โอ้และหน้าblog มันแคบ กด zoom เพื่อให้ใหญ่ขึ้น หรือดูภาพเต็มที่นีเอาละกันนะครับ
 
 
 
1.jpg picture by xenone

2.jpg picture by xenone

  3.jpg picture by xenone4.jpg picture by xenone


5.jpg picture by xenone
 
 6.jpg picture by xenone
 7.jpg picture by xenone

 8.jpg picture by xenone

9.jpg picture by xenone
 
มีตัวอย่างของ ACTS ที่นี่
 
ต่อไปขอพูดถึงการฝึกวาดรูป
 
ถ้าคุณอ่านเข้าใจสิ่งที่เราว่ามาข้างบน คุณจะรู้ว่า จะวาดการ์ตูนมังงะได้ดี ไม่ใช่ตะบี้ตะบันวาดลอกหน้าพระเอกหล่อๆได้ มุมสองมุม ซ้ำไปซ้ำมา แต่คุณต้อง เรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนา ทักษะข้างบน เป็นเรื่องๆไป
 
ACTS : ลองเอาภาพวาดที่ตัวเองวาด ภาพของนักวาดที่ตัวเองชอบ หรือสิ่งที่จะศึกษา มาวาดทับ หรือลอกเส้นใหม่ โดยวิเคราะห์ Form, Gesture, Design ทีละเลเยอร์ๆ
 
KNOWLEDGE : ความรู้ในเรื่องต่างๆ เราว่าเป็นสิ่งที่นักวาดคนนึงต้องศึกษากันทั้งชีวิต แค่กายวิภาคคนนี่ ก็เหมือนจะเรียนกันไม่มีวันจบแล้ว ไหนจะกายวิภาคสัตว์ ภาษาร่างกาย แฟชั่น ต้นไม้ รถยนต์ เครื่องจักร บ้านเรือน ทิวทัศน์ ปรากฎการณ์ธรรมชาติอีกมากมาย จะศึกษาอะไรก็คงขึ้นกับสายอาชีพและความชอบของแต่ละคน แต่ที่น่าสนใจคือ เราจะเรียนรู้ของแต่ละอย่างยังไง
 
How to draw anything (วิธีการฝึกวาดอะไรก็ตาม)
 
1 Study ศึกษา สิ่งนั้นๆจาก ภาพวาดโดยนักวาดที่ชื่นชอบ + ภาพถ่าย + ของจริง
เช่น อยากวาดแมวเป็น ก็ลองศึกษาก่อนจากภาพแมวที่นักวาดที่คุณชอบ สังเกตการถอดแบบ ถ่ายทอด และเทคนิคที่เขาใช้ แล้วก็ศึกษาจากภาพถ่าย และแมวตัวเป็นๆ
 
2 Trace ลอกลาย หรือวาดตามแบบ ซ้ำไปมา จนกว่าจะเข้าใจ
 
3 Draw ลองวาดสิ่งนั้นด้วยตัวเอง ซ้ำไปมา จนกว่าจะขึ้นใจ
 
4 Learn ใน3ขั้นแรกคุณเรียนรู้จนชำนาญในกฏหรือหลักการของสิ่งนั้นๆ เช่นโครงสร้าง อัตราส่วน มุมหน้า ข้าง หลัง ก้ม เงย ของหัวกระโหลก แต่ไม่นานคุณก็จะลืม! วิธีการที่จะไม่ลืม คุณต้องสร้าง"กฎของสิ่งนั้น"ฉบับของคุณเองขึ้นมา เช่น หัวกระโหลกในแบบของคุณเอง อัตราส่วนอาจไม่ตรงของจริงเป้ะๆ แต่ถ้าคุณตกลงกับตัวเองว่า จะให้หัวกระโหลกในโลกของคุณเป็นแบบไหน มันก็จะจำได้ง่ายกว่าหัวกระโหลกที่พระเจ้า(หรือคนเขียนหนังสืออนาโตมี่) กำหนดให้คุณจำ
 
การฝึกภาพในใจ หัดนั่งสมาธิ สเก็ตช์ภาพบนรถไฟ (คุณจะมีเวลาวาดจากแบบน้อย บังคับให้ต้องจำแบบให้ได้อย่างรวดเร็ว) ลองมองไปที่ภาพมืดๆ และนึกถึงภาพขึ้นมา และที่สำคัญ ก่อนวาดฝืนตัวเองให้นึกภาพให้ชัดก่อนลงมือวาด ถ้าไม่ได้ขีดกระดาษเล่น ก็ไม่ควรวาดมั่วๆโดยไม่มีแผนการในหัว จะติดเป็นนิสัยเสีย คล้ายๆ ติดปุ่ม undo เวลาวาดในคอม
 
PLAN : ไม่มีสูตรสำเร็จในการวาด ไม่มีแผนการที่พลิกแพลงปรับเปลี่ยนไม่ได้ แต่เราไม่เชื่อว่า ความมั่วจะเป็นแผนการรบที่ดีสักเท่าไหร่
 
INNER :
 
ประสพการณฺ์ชีวิต เพิ่มได้
 
ผจญภัย! คุณอาจไม่ต้องแบ้คแพคเข้าป่า เพื่อมีความเห็นเกี่ยวกับป่า เราเคยอ่านเรื่องคุณ วินทร์ เลียววาริน นักเขียนชื่อดังว่า ไม่เคยเข้าป่าจริงๆสักครั้ง แต่ก็เขียนเกี่ยวกับป่าได้ เพราะอ่านหนังสือมามาก นี่ก็คือการผจญภัยอีกแบบหนึ่ง
 
ความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มได้
 
ถ้าอยากแข็งแรง ก็ต้องออกแรงบ่อยๆ
ถ้าอยากฉลาด ก็ต้องใช้หมองบ่อยๆ
ถ้าอยากสร้างสรรค์ ก็ต้องสร้างนู่นสร้างนี่บ่อยๆ
 
รสนิยม อัพเกรดได้
 
ลายมือฝึกให้สวยได้ (บอกตัวเอง!)
มักง่าย หยาบกระด้าง ฝึกให้ประนีตได้
ใฝ่ต่ำ ทะยานขึ้นมาใฝ่สูงได้
 
เราไม่รู้ภาษากรีก แต่เคยได้ยินคำว่า Arete เป็นมอตโต้ของชาวกรีกโบราณ แปล่วา "แสวงหาความเป็นเลิศ" เราชอบมากเลย เราไม่รู้ว่าคนเราเกิดมาทำไม แต่เราเกิดมาเพื่อเข้าหาแสงสว่าง เราชอบความสว่าง ชอบความสุข ชอบเสียงหัวเราะ ชอบความเบ่งบาน สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ของฟรี สิ่งเหล่านี้ต้องการการเรียนรู้ ฝึก และฝืน
 
ถ้าอยากเป็นเลิศ คุณต้องเรียนรู้ว่าจะเป็นเลิศได้ยังไง
ถ้าอยากมีความสุข คุณต้องฝึกนิสัยที่จะเรียกหาความสุข
 
อาจฟังดูแปลกๆแต่ถ้าคุณอยากเบ่งบาน คุณต้องฝืน!
 
คุณอาจเถียงว่าถ้าจะเบ่งบาน ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติสิ อยากกินอะไรก็กิน อยากเล่นเกมทั้งคืนก็เล่น วันนี้ขี้เกียจ อากาศก็ร้อน ไม่ออกไปวิ่งแล้ว คืนนี้ง่วงไม่ฝึกวาดแล้ว นอนดีกว่า หรือวาดภาพธรรมดาคนดูน้อย วาดภาพโป๊ๆดีกว่า คน fav กันสนั่น
 
คุณอาจเบิกบานแค่ช่วงสั้นๆ แต่จะไม่ได้เบ่งบานขึ้นเลย จะมีแต่ยิ่งหุบลึกเข้าไปด้วยความมักง่าย
 
แต่ถ้าคุณฝืน ทุกอย่างเป็นไปตามกฎธรรมชาติ ยิ่งคุณจ่ายมันด้วยความอุตสาหะ ความยากลำบาก ความอัดอั้นกลั้นใจที่ต้องทนต่อความใฝ่ต่ำ คุณจะบินสูงขึ้น และเบ่งบาน คนละแบบกับดอกไม้ไฟที่ปุ้ง!แวบเดียวหาย แต่จะส่องสว่างเป็นดวงดาวบนท้องฟ้า
 
นี่คือสิ่งที่เราเชื่อ