Freelance Syndrome!

a bit of reality of freelancer's life

ช่วงนี้งานรัดตัวจนแทบจะหายใจไม่ออก อีกทั้งช่วงก่อนหน้านี้ก็ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ อาเจียรและนอนตายอนาถ จึงทำให้ตารางเวลาของฟรีแลนซ์ตัวน้อยดูจะโหดร้ายมากขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงขอเขียนตอนนี้เป็นบทความแทนละกันนะ

 -- ผู้เขียนเนื่องจากผมได้รับอีเมล์จากนักวาดสมัครเล่นคนหนึ่งถามถึงเรื่องการคิดราคาว่าจะคิดอย่างไรดี? ผมคิดว่าคำถามนี้คงอยู่ในใจหลายๆคนโดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มรับงานใหม่ๆ จึงได้เขียนบทความนี้เพื่อแชร์ไอเดียและแนวคิดในการ ”คิดราคา” จากประสบการณ์ที่ผ่านมาดูครับ

ทั้งนี้ต้องขอบอกก่อนว่าบางส่วนอาจไม่ถูกต้องก็เป็นได้ ลองใช้วิจารญาณดูด้วยนะครับผม


แนวคิด

การทำงานโดยเฉพาะงานที่มีคนมาจ้างนั้น แน่นอนว่าไม่สนุกไปกว่าการทำงานของตัวเองแน่ๆ แต่เราก็ต้องทำเพื่อหวังค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ ส่วนลูกค้าก็จะได้รับงานที่ดีมีคุณภาพ — แฟร์กับทั้งสองฝ่ายสำหรับผมแล้วค่าตอบแทนที่ “สมน้ำสมเนื้อ” นั่นคือรายได้ที่เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตและมีเหลือเก็บบ้าง นั่นก็คือทำงานหนักแล้วต้องได้ “กำไร” จากการทำงาน งานที่ไม่สนุกและได้ค่าตอบแทนแบบ “เท่าทุน” นั้นจะทำไปทำไมถ้าใจไม่รัก ถ้าใจรักและทำงานแบบเท่าทุนไปเรื่อยๆ แล้วคิดว่าจะดีนั้น.. ขอบอกว่าอุปกรณ์ทำงานที่ใช้ทุกวันก็ยังเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ร่างกายก็ยังเจ็บป่วยได้ แล้วค่าใช้จ่ายที่ต้องมาบำรุงรักษาสิ่งเหล่านี้จะเอามาจากไหนดี? ก็ต้องแบ่งจากกำไรมาเป็นค่าใช้จ่ายสำรองนั่นเองดังนั้นเวลาทำงานต้องได้กำไร อย่าหวังทำงานเท่าทุน งานทำฟรีนี่ปล่อยผ่านได้เลย…


วิธีคิดราคา Step-by-step


1.หาต้นทุนในการใช้ชีวิต

สิ่งแรกที่ควรทำก็คือควรจะรู้ว่าตัวของเรามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เพื่อที่จะสามารถหาต้นทุนในการใช้ชีวิตของเราได้ สิ่งที่ควรเริ่มทำคือเริ่มทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่จะหาว่าใน 1 ปี เรามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ จากนั้นก็หาค่าเฉลี่ยออกมาเป็นค่าใช้จ่ายต่อเดือน วัน และชั่วโมงได้ ทั้งนี้เวลานำมาคิดให้ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟื่อยที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตให้ตัดทิ้งไปก่อนนะครับ นั่นคือต้นทุนในการใช้ชีวิตเฉลี่ยของคุณ จดไว้ก่อน

ต้นทุนชีวิตต่อชั่วโมง = ( รายจ่าย 1 ปี / 365 วัน )/ 8 ชั่วโมงต่อวัน
*ใช้ 8 ชั่วโมงเพราะว่าทำงานวันละ 8 ชั่วโมงครับ (Working hour)

ออ ข้อดีของบัญชีอีกอย่างคือเราจะเห็นว่าเราใช้เงินในหนึ่งเดือนหมดไปกับอะไรซะเยอะด้วยนะครับสมัยผมทำงานใหม่ๆ ค่ารถ+ค่ากินก็ปาเข้าไป 50% ของเงินเดือนแล้ว (ตอนนั้นทำงานออฟฟิศ)


 2. ประเมินระยะเวลาในการทำงาน

หลังจากที่คุยกับกับลูกค้าเรียบร้อยแล้ว ให้ประเมินว่าจะต้องใช้เวลาในการทำงานเท่าไหร่ ทั้งนี้อย่าลืมเผื่อเวลาแก้ไขงานเข้าไปด้วย ( แล้วก็อย่าลืมกำหนดว่าแก้ไขได้กี่ครั้ง เพื่อป้องกันลูกค้าประเภทให้แก้ไขเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด เจ๊งได้เลยครับ )


 3. ราคาทุน

นำ ต้นทุนเฉลี่ยต่อชั่วโมง (1) มาคูณกับระยะเวลางานประเมิน (2) แล้วจะได้ “ราคาต้นทุน” ครับผม แปลว่าถ้าเราทำงานได้ตามชั่วโมงที่ประเมินไว้และเรียกราคานี้ไป เราจะได้ค่าตอบแทนแบบเท่าทุนนั่นเอง แต่จริงๆแล้วในการทำงานมันมีต้นทุนอย่างอื่นด้วยเช่นค่าไฟ แต่ผมไม่ได้นำมารวมครับ ไม่งั้นมันคิดยุ่งยาก


4. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

งานบางอย่างก่อนส่งหรือหลังส่งให้ลูกค้าอาจมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าจัดส่ง, ค่าธรรมเนียม(โอนเงิน) ฯลฯ อย่าลืมรวมเข้าไปด้วย หรือถ้าคุยกับลูกค้าแล้วตกลงจะหารกันก็คิดไปตามนั้นครับ เช่น มีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามประเทศ 7% เป็นต้น


 5. คิดกำไร

ตรงนี้ยากที่สุดแล้วครับ.. คำแนะนำคือลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ครับผม อย่างไรก็ตามก็พอจะแนะนำคร่าวๆได้ดังนี้:
ถ้ามีประสบการณ์ มีชื่อเสียง หรือมีความสามารถพิเศษที่คนอื่นไม่มี สามารถเรียกราคาได้สูง
กลยุทธส่วนตัวเป็นแบบไหน? ถูกเร็วจำนวนมาก (กำไรต่อชิ้นน้อย) หรือ น้อยชิ้นแต่แพง (กำไรต่อชิ้นมาก)
งาน Commercial / Publication มักจะเรียกได้แพงกว่า Personal commission (จ้างส่วนตัว เช่น จ้างวาดรูปให้แฟน เป็นต้น)
งานเร่งควรแพง
อย่ากลัวที่จะลองเรียกราคาเพิ่มขึ้น แต่อย่าโลภเกินความสามารถของตัวเอง 

เมื่อรวม (4) กับ (5) ก็จะได้เป็นราคางานของเราครับ ทั้งนี้ถ้าลูกค้าเห็นด้วยก็เป็นอันเสร็จสิ้นการคิดราคา แต่ถ้าลูกค้าคิดว่าแพงไปก็จะต่อรองราคามา ให้ลองมองดูต้นทุนของเราแล้วดูว่าจะได้กำไรจากงานนี้เยอะไหม ถ้าไม่คุ้มกับเวลาก็บอกปัดงานไปจะดีกว่าครับ


สรุปส่งท้าย

ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับชาวฟรีแลนซ์รับจ๊อบทั้งหลาย (หรือแม้กระทั่งซารารี่มังก็เอาไปประยุกต์ใช้ได้)  ขอย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นแค่แนวคิดส่วนตัวนะครับ ซึ่งในการคำนวณก็อาจไม่ถูกต้องเป๊ะๆตลอดไป อ่านพอเป็นไอเดียแล้วนำไปประยุกต์ใช้กับสูตรการคิดราคาของตัวเองดีที่สุดครับ อย่าลอกการบ้านเพื่อนนะ ฮ่าๆ 
ก่อนจากกันขอแถมตาราง spreadsheet ตัวอย่างการคิดราคา(สมมติ) ไว้ด้วยครับ กันอ่านบทความแล้วงงเพราะผมก็เรียบเรียงไม่ค่อยเก่งนัก ถ้ามีความเห็นอะไรทิ้งไว้ในคอมเม้นท์ได้ครับผม 

 
ตัวอย่างการคิดราคา

Comment

  • #96 (200.178.116.82|178.63.0.194, 200.178.116.82)

    2014-04-01 03:04

  • #95 burberry yorkshire puppies (27.159.232.71)

    2013-11-13 01:51

    http://www.borlettoweb.com/blog/burberry/models-wearing-burberry-plaid-rain-boots.html models wearing burberry plaid rain boots