.:: How to CG III ::.

สามารถกลับไปดูฮาวทูย้อนเหลังได้ครับ

บท1

บท2

แปะโฆษณาอีกทีหลังจากเว้บมันด๋อยไป เชรอะ  http://www.paeman.com/

Lesson 3 : แสงเงา กับการเกลี่ยสี

คราวที่แล้วมีคนทักเรื่อง Eyedropper tool เลยทำให้นึกขึ้นได้ว่าผมลืมสอนเรื่องการเกลี่ยสีด้วย วันนี้มาลองทำพร้อมกับเรื่องแสงเงาด้วยเลยละกันครับ

จากที่เคยกล่าวไว้แล้วตั้งแต่บทแรก ตอนนี้เราทำงานในขั้นตอนในองค์ประกอบของงานศิลป์
1. จุด 
2. เส้น
3. สี
4. รูปร่าง
ต่อจากนี้ไปก็จะถึงเรื่องของรูปร่างกับแสงเงาก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับเรื่องความสัมพันธ์รูปทรงกับแสงเงากันสักนิด

ที่คือรูปร่าง กลมลองใส่สีและใส่แสงเงาไปก็จะเป็นรูปทรงกลม

 

ก่อนอื่นเราจะมาดูว่าในรูปทรงกลมๆนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง ซึ่งความเข้าใจนี้จะช่วยเรื่องแบ่งเลเยอร์ได้ในโปรแกรม photoshop
จากรูปจะเห็นว่ารูปทรงกลมจะประกอบไปด้วยชั้นแสงขาว  ชั้นเนื้อสี ชั้นเงา 

ซึ่งถ้าเข้าใจการทำงานตรงนี้แล้วเราสามารถจะจัดการกับ
ชั้นแสง สี  หรือเงาได้ง่ายๆโดยแก้ไขเพียงชั้นเดียวหากยังจำวิธีการ save selection ได้ให้เราเปลี่ยนสีพื้นได้โดยส่วนอื่นไม่เสียลองดูตัวอย่าง ลองปรับเปลี่ยนแต่ละส่วนเพื่อความเหมาะสมหรือความพอใจของตัวเองดู

เทคนิค : การใช้ปุ่มคีย์ลัดจะช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น
ctrl+z  = ยกเลิกการกระทำล่าสุด
[   = ลดขนาดหัวบรัลให้เล็กลง
]   = เพิ่มขนาดหัวบรัชให้ใหญ่ขึ้น
shift+[  = ปรับขอบบรัชให้นุ่มขึ้น
shift+]  = ปรับขอบบรัชให้คมขึ้น

ให้ลองกดแล้วดูผลลัพท์เพื่อความเข้าใจนะครับ

มาขั้นนี้เราจะมีเทคนิคที่สามารถจัดการกับการลงสีแสงเงาได้แล้วต่อมาจะมาอธิบายเรื่องเทคนิคการเกลี่ยสีที่ผมลืมอธิบายไปก่อนหน้า
ซึ่งแต่ละคนน่าจะมีแนวทางที่ชอบกันอยู่แล้วผมจะบอกเท่าที่ผมจะบอกได้สักสองวิธี

แบบแรกคือแบบที่ผมได้ทำเป็นตัวอย่างให้ดูไปแล้ว คือใช้ลักษณะแบ่งเลเยอร์เป็นส่วนๆแล้วลงแสงเงาโดยใช้หัวแปรงขอบฟุ้งวิธีนี้จะได้สีที่เนียน ง่ายเร็ว
ขั้นแรกให้ ลงสีพื้นที่ต้องการ สร้างเลเยอร์เงา(หรือสีโทนอื่นๆ) อย่าลืมปรับให้เลเยอร์ให้เป้น multiply(ถ้าใช้สีเทาเป้นเงา) ด้วยหรือ ลงโทนเทาเข้มที่ต้องการ  สามารถใช้ยางลบ ลบเงาที่ไม่ต้องการได้ตามต้องการโดยไม่มีผลกระทบกับสีพื้นได้ หลังจากนั้นก็สร้างเลเยอร์แสง ลงแสงตามต้องการ

 

 
เทคนิคอีก
อย่างที่สำคัญคือการปรับ opacity ของตัวแปรงทำให้จางลงได้ ช่วยให้ลงแสงอ่อนๆนุ่มได้ง่ายขึ้น และยังช่วยเรื่องการเกลื่ยสีในแบบต่อไปที่ผมจะกล่าวหลังจากนี้ด้วยครับ


แบบสองวิธีนี้จะไม่จำเป็นต้องใช้เลเยอร์ก็ได้เป็นวิธีที่เรียบง่ายเหมือนลงสีบนด้วยมือ แต่อาจจะต้องใช้ความอดทนสักนิดเพราะต้องใช้แรงและเวลากว่าวิธีก่อนหน้านี้ ข้อดีของวิธีนี้คือสีดูเป็นธรรมชาติและมีฟิลลิ่งมากกว่า(สำหรับผมอ่ะนะ)
ขั้นตอนไม่ยุ่งยากตามรูปผมจะเกลี่ยสีสองสีนี่เข้าด้วยกันปรับค่า opacity ลงสักหน่อยใช้ บรัชแบบ other dynamic เพื่อปรับแรงกดตามน้ำหนักมือจำไม่ได้กลับไปดูบทที่แล้วครับ

ให้จุ่มสีใดสีนึง วิธีการดูดสีคือในโหมดพู่กันให้กด alt ค้างไว้แล้วกดคลิ๊กจะเป็นการดูดสีปาดสีด้วย opacity ที่ไม่100%  ให้สีมีการเจือจางผสมเข้าด้วยกัน แล้วใช้วิธีดูสีกลางที่เราป้ายไปเรื่อยๆทำสลับกับการดูดสีกลางจนกระทังสีทั้งสองโทนจะเกลื่ยเนียน(หรือไม่เนียนก็ได้ครับศึกษาสไตลการลงสีได้ด้วยตัวเอง)จนเป็นที่พอใจเพียงแค่เทคนิคนี้เราก็จะสามารถวาดจักรวาลได้แล้วครับ อิอิ

 

รูปตัวอย่างการเกลี่ยด้วยวิธีนี้
หมดแล้วครับ สำหรับเรื่องแสงเงาและวิธีการเกลี่ยสี จิงๆเรื่องแสงเงาเป็นเรื่องใหญ่ที่จำเป็นต้องศึกษาเยอะมากลองใช้รูปทรงที่ยากและซับซ้อนกว่าทรงกลมเพื่อพัฒนาตัวเองด้วยครับ

ไว้ในงวดหน้าจะมาคุยเรื่องนี้อีกถ้าไม่ตายซะก่อน T T >>>>>>>>>>>>To be continue

edit @ 28 Aug 2008 14:15:02 by Firstchildren

Comment

 • #44 Analysis Essay (31.184.238.73)

  2013-09-08 18:02

  You have a task to produce Analysis Essay (perfectwritings.com) but you don’t have a clue how to conduct this? Contact the most reliable firm on the Web.

 • #43 research paper writing service (31.184.238.73)

  2013-09-05 07:22

  There are times where me as the blogger will get something crooked in your posts for example comments about essay writing service.

 • #42 writing jobs (91.212.226.136)

  2012-03-05 13:30

  I do not know if you trust me, thence, I really revalue your good enough releases just about this good topic. Before that I took the support at Freelance writing job service.

 • #41 thesis (91.212.226.136)

  2012-01-27 18:10

  That’s good that you make such good enough topic related to this topic. Thence we opine that that should be great if people get the format thesis and dissertation writing with you help.

 • #40 custom dissertation (91.212.226.136)

  2012-01-27 01:31

  If you would like to know more connecting with this topic, search for thesis writing service or dissertation writing service and purchase the best dissertation work there.

 • #39 Shakespeare essay (91.212.226.136)

  2012-01-25 15:22

  Are you loaded with composing business essay paper assignments? You can always count on the good writing companies, which present the essays per good money.